Cuối năm là thời điểm các công ty thường tổ chức tiệc Giáng sinh hoặc tiệc Tất niên công ty cho nhân viên, cùng ôn lại những thành quả của năm đã qua và gắn kết mối quan hệ đồng nghiệp. Xu hướng tổ chức tiệc cuối năm hiện nay là lựa chọn các nhà hàng Âu với thực đơn phong phú kết hợp với những dòng rượu vang thơm ngon. Hãy cùng GU Bistronomy tìm hiểu những lưu ý khi chọn rượu vang cho tiệc công ty trong dịp lễ hội.

Thứ tự và lưu ý phục vụ rượu vang trong tiệc công ty 

Khi tổ chức tiệc cuối năm cho công ty tại nhà hàng, thực đơn thường đa dạng, nhiều món để hợp khẩu vị với nhiều người, và rượu vang cũng cần được lựa chọn tỉ mỉ để vừa phù hợp với món ăn, vừa dễ uống hợp với đa số người tham dự tiệc. Thông thường, trong một bữa tiệc công ty sẽ có ít nhất 3 loại vang theo thứ tự phục vụ: khai tiệc bằng vang sủi hoặc champagne, vang trắng cho các món khai vị nhẹ nhàng, và vang đỏ cho các món chính đậm đà. Khi liên hệ với nhà hàng để tổ chức tiệc công ty, hãy tìm hiểu sự tư vấn của nhân viên nhà hàng cho gói thực đơn đi kèm rượu vang, rất có thể sẽ lựa chọn được rượu vang kết hợp ngon với món ăn, lại vừa với ngân sách của công ty.

Nếu muốn chọn vang có sự khác biệt với những dòng vang thông thường mà nhà hàng giới thiệu cho tiệc công ty, bạn có thể lựa chọn từng chai theo danh mục rượu vang của nhà hàng, theo những lưu ý dưới đây. Khi phục vụ rượu vang cho tiệc công ty, hãy luôn đảm bảo rằng nhà hàng phục vụ rượu theo đúng tiêu chuẩn. Các dòng vang sủi, champagne được phục vụ mát lạnh ở khoảng 6-8 độ C, các dòng vang trắng dành cho tiệc thường phục vụ ở nhiệt độ 8-12 độ C. Để đảm bảo nhiệt độ mát lạnh cho các dòng vang này, nhà hàng cần đặt các chai vang này trong các xô đá ướp lạnh. Với các dòng vang đỏ, thông thường vang đỏ dành cho tiệc có hương vị rất dễ uống ở nhiệt độ phòng mát tầm 16-18 độ C. Nếu tiệc của công ty được nhà hàng bố trí ở khuôn viên ngoài trời, cần kiểm soát nhiệt độ của rượu vang (rượu có thể được đặt trong tủ rượu mát trước khi khui và rót, hoặc đặt ở trong khu vực mát của quầy bar, không phơi dưới nắng và nhiệt độ nóng. 

Phục vụ Champagne trong xô đá trong tiệc công ty
Phục vụ Champagne trong xô đá trong tiệc công ty

Chọn Champagne hay vang sủi cho tiệc công ty?

Thông thường để khai tiệc, chúng ta thường bắt đầu bằng những ly vang sủi, kết hợp cùng các món ăn nhẹ được gọi là canapé (hay finger food). Với những bữa tiệc cuối năm trang trọng và cao cấp và công ty có nhiều ngân sách dành cho món ăn và rượu vang, rượu vang sủi khai vị thường sử dụng dòng champagne tinh tế của Pháp. Champagne khác với các dòng vang sủi thông thường bởi quy trình sản xuất tỉ mỉ và thời gian ủ lâu trong các hầm sâu dưới lòng đất, và phải từ vùng Champagne phía Bắc nước Pháp, vì vậy giá thành cao hơn, hương vị bọt mịn, phức hợp, sâu sắc và tinh tế. Với những bữa tiệc công ty đông người, phong cách đơn giản hơn, có thể dùng những chai vang sủi tươi mát, sống động và giá thành vừa phải như vang sủi Prosecco của Ý, vang sủi của các nhà sản xuất ở Tây Ban Nha, Chile, Úc,…

Champagne là biểu tượng cho những bữa tiệc cuối năm sang trọng
Champagne là biểu tượng cho những bữa tiệc cuối năm sang trọng

Chọn vang phù hợp với nhiều người   

Chọn vang trắng và vang đỏ để thưởng thức tiệc cuối năm của công ty là một thử thách với người phụ trách đặt bàn tại nhà hàng và chọn rượu, bởi rượu vang vừa cần phù hợp với món ăn mà lại có thể hợp với khẩu vị của nhiều người tớ dự tiệc. Thông thường với nhóm công ty có nhiều nhân sự người Việt, dòng vang trắng được ưa thích nhất là những dòng có độ chua vừa và có hương thơm đầy đặn như vang từ giống nho Chardonnay của vùng Bourgogne (Pháp), của Úc hoặc Chardonnay của Napa Valley, California, Mỹ, hoặc vang từ giống nho Riesling, Gewurztraminer của Alsace (Pháp), vang Đức. Khẩu vị của người Việt cũng rất ưa thích giống nho Sauvignon Blanc của New Zealand bởi hương vị phức hợp, nhiều hương thơm quả nhiệt đới ấm áp sống động, vị rượu vừa vặn, cân bằng và rất hợp với các món nhiều gia vị của Việt Nam.

Với vang đỏ, phần lớn người Việt Nam ưa thích rượu vang đỏ có hương thơm đầy đặn, vị rượu tròn mượt, đậm đà, có chút vị ngọt nhẹ như những dòng vang Primitivo, Negroamaro của Nam Ý, nổi tiếng nhất là những dòng vang M, F, Vindoro, Canace của Nam Ý. Ngoài những dòng vang đỏ có vị ngọt, những chai vang từ giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot hoặc pha trộn của 2 giống nho này tại Bordeaux (Pháp), Úc, California (Mỹ), Chile cũng được ưa chuộng, với nhiều mức giá phù hợp cho tổ chức tiệc công ty tại nhà hàng. Rượu vang Tuscany từ nước Ý cũng được ưa thích, với những chai vang có ghi IGT Toscana hoặc DOC/DOCG Chianti/Chianti Classico rất phổ biến trên bàn tiệc công ty của người Việt.

Rượu vang đỏ từ Nam Ý phù hợp với tiệc công ty nhiều người
Rượu vang đỏ từ Nam Ý phù hợp với tiệc công ty nhiều người

Chọn vang theo món ăn  

Khi tổ chức tiệc công ty tại nhà hàng, các nhà hàng tổ chức tiệc thường sẽ có những gợi ý cụ thể và thú vị cho lựa chọn rượu vang hợp với thực đơn tiệc. Thông thường, các món canapé được thiết kế theo phong cách ẩm thực của nhà hàng, có hương vị thanh nhẹ, dễ dàng kết hợp với hầu hết các dòng vang sủi và champagne. Nếu thực đơn tiệc công ty của nhà hàng có các canape với hương vị đậm hơn, nhiều gia vị hoặc lá thơm, có thể sử dụng vang sủi có hương vị hơi ngọt nhẹ như Moscato d’Asti, hoặc những dòng Champagne có vị phức hợp, cá tính sắc nét như Champagne Charles Heidsieck Brut, Champagne Billecart Salmon Blanc de Blancs. Với các món khai vị nếu sử dụng những món có hương vị thanh thoát như hải sản tươi sống, hấp, các món cá sốt nhẹ nhàng như sốt chanh, sốt chanh dây,…có thể chọn những dòng rượu vang trắng thanh mát như Sauvignon Blanc, hoặc rượu pha trộn Sauvignon Blanc và Semillon từ Bordeaux, rượu vang trắng của Ý như vang vùng Tuscany, vang trắng từ giống nho Pinot Grigio.

Với các món khai vị có vị đậm đà hơn như tôm hùm, cá với nước sốt hay thành phần gia vị đậm đà, phức hợp, có thể dùng các dòng vang Chardonnay đầy đặn, tròn trịa hương quả đào, mơ chín, hay vang từ giống nho Riesling, Moscato, Gewurztraminer,… 

Món tôm hùm ở GU được chế biến rất đặc biệt
Món tôm hùm ở GU được chế biến rất đặc biệt

Chọn vang cho các công ty có người nước ngoài

Hiện nay có không ít công ty tại Việt Nam có nhiều nhân sự người nước ngoài, thường có khẩu vị đa dạng, khác với khẩu vị chung của người Việt. Chính vì vậy, khi tổ chức tiệc công ty, đặc biệt là tiệc vào dịp cuối năm như Giáng Sinh và Năm mới ở nhà hàng, chúng ta cần chú ý đến việc chọn rượu vang sao cho phù hợp với khẩu vị của người nước ngoài. Nếu công ty có nhân sự người Nhật, hãy chú ý chọn những dòng vang có hương vị thanh mát như champagne, vang sủi, rượu vang trắng của từ giống nho Chardonnay và rượu vang đỏ của từ giống nho Pinot Noir của vùng Bourgogne bởi người Nhật rất yêu thích và coi trọng rượu vang của vùng này.

Nếu công ty có nhân sự người châu Âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha,… chắc chắn việc lựa chọn rượu vang sẽ dễ dàng hơn, bởi họ có văn hóa thưởng thức rượu vang lâu năm, và có thể thưởng thức rượu vang từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn những vùng rượu vang cổ truyền của châu Âu để thể hiện sự tinh tế, am hiểu của người chọn vang như dùng rượu Champagne, rượu vang trắng Chablis, Bordeaux, Alsace, Rhone Valley, và rượu vang đỏ từ Bordeaux, Bourgogne, Tuscany, Valpolicella,… Với những nhân sự người nước ngoài từ Mỹ, hay Úc, lựa chọn tốt nhất là dùng rượu vang từ chính đất nước của họ, vừa hợp khẩu vị vừa thể hiện sự trân trọng đối với những nhân sự đó. Đặc biệt, rượu vang từ Mỹ, Chile, Úc,… đều rất phù hợp với khẩu vị người Việt Nam, và có giá thành rất tốt cho tiệc công ty đông người tại nhà hàng. 

Những lưu ý khi chọn rượu vang cho tiệc công ty
Những lưu ý khi chọn rượu vang cho tiệc công ty

Xem thêm: Địa điểm lý tưởng để tổ chức tiệc công ty

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *