Nhà Hàng Bò Ngon Tại Hà Nội Gu Bistronomy

Thịt bò Wagyu tại nhà hàng bò ngon với thớ thịt bò steak mềm mượt như nhung, vị ngọt đằm giàu umami, béo ngậy đã luôn được coi là thượng phẩm cao cấp, sang chảnh bậc nhất trong nền ẩm thực thế giới, sánh ngang với trứng cá muối caviar và nấm truffle đen quý giá, thường xuất hiện trong thực đơn thưởng thức của các nhà hàng Michelin. Tại GU Bistronomy, thực khách sẽ được trải nghiệm bò bít tết Wagyu đa dạng chủng loại với điều kiện bảo quản và chế biến tối ưu nhất để thể hiện hương vị tinh tế của loại bò đắt đỏ nhất thế giới này, xứng tầm là nhà hàng steak chất lượng bậc nhất Hà Nội. 

Tìm hiểu bò Wagyu là gì?

Từ Wagyu phiên âm theo tiếng Nhật có nghĩa là thịt bò được chăn nuôi tại Nhật Bản, “wa” có nghĩa là Nhật Bản, “gyu” có nghĩa là bò. Tuy nhiên, Wagyu không chỉ đơn thuần là tên gọi của bất kỳ loại bò nào từ Nhật Bản, mà đã được dùng làm tên gọi riêng cho những dòng thịt bò cao cấp nhất từ giống bò đặc biệt với những đặc tính vượt trội trong bộ gen của chúng.

Theo Hiệp hội thúc đẩy quảng bá thịt bò Kobe (Kobe Beef Marketing Distribution Promotion Association), “Wagyu” được dùng để chỉ 4 giống bò Nhật Bản: Bò đen Japanese Black, Bò nâu Japanese Brown, Japanese Poll và Japanese Shorthorn. Chúng được biết đến với thịt bò có ưu điểm vượt trội riêng biệt, hương vị độc đáo, thớ thịt mềm mượt với những vân mỡ cẩm thạch tuyệt hảo, là ngôi sao của những thực đơn thịt bò steak tại nhà hàng cao cấp. 

Thịt bò Wagyu trong tủ Dry Ager tại GU Bistronomy
Thịt bò Wagyu trong tủ Dry Ager tại GU Bistronomy

Lịch sử bò Waygu tại Nhật Bản

Bò Wagyu có nguồn gốc ban đầu từ những chú bò được huấn luyện để cày xới làm nông, được tuyển chọn theo thể lực, và khi tuyển chọn như vậy, những chú bò này có hệ vân mỡ đặc biệt trong từng thớ thịt, là nguồn năng lượng dự trữ sẵn để chúng có thể kéo bừa, cày xới. Một số dữ liệu lịch sử về gen chứng minh được giống bò Wagyu đã có lịch sử từ 35’000 năm trước. Tuy nhiên những chú bò Wagyu hiện nay tại Nhật Bản là kết quả của quá trình lai giống nguyên thủy Nhật Bản với giống bò nhập khẩu, từ những năm 1868, nhằm giới thiệu văn hóa ẩm thực phương Tây vào Nhật Bản.

Chính phủ đã thử lai giống bò Brown Swiss, Devon, Shorthorn, Simmental, Ayrshire và giống bò Hàn Quốc trong giai đoạn này, cho đến năm 1910, quá trình lai giống từ bên ngoài vào khép lại không cho phép bò Waygu lai với giống nhập khẩu. Các giống bò Wagyu tiếp tục lai tạo với nhau tạo nên rất nhiều giống, trong đó được chia thành 3 nhánh chính từ Bò đen là Tajiri hay Tajima, Fujiyoshi (Shimane) và Kedaka  (Tottori), chiếm đến 90% số lượng bò ở Nhật, cùng với Kochi và Kumamoto là 2 nhánh Bò đỏ. 

Thịt bò Wagyu với thớ thịt bò steak mềm mượt như nhung, vị ngọt đằm giàu umami, béo ngậy đã luôn được coi là thượng phẩm cao cấp
Thịt bò Wagyu với thớ thịt bò steak mềm mượt như nhung, vị ngọt đằm giàu umami, béo ngậy đã luôn được coi là thượng phẩm cao cấp

Vì sao thịt bò Wagyu lại đắt?

Bò Waygu được chăn nuôi với điều kiện vô cùng đặc biệt và được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Các nông trại chăn nuôi tại Nhật Bản nghiên cứu ra kĩ thuật và chế độ chăn nuôi bò Wagyu để đảm bảo những chú bò sẽ cho miếng thịt có vân mỡ cẩm thạch đều đặn đẹp mắt và thớ thịt mềm mại. Những chú bò được nhân giống với điều kiện đặc biệt: Chỉ có những con bò có bộ gen tốt nhất mới được dùng để nhân giống, và bò con sẽ được nuôi đến 7-10 tháng tuổi trước khi đưa sang trang trại chăn nuôi, nơi chúng tiếp tục được chăm sóc với chế độ tốt nhất, thức ăn đắt đỏ, và môi trường yên lành nhất, được ví như “Spa” của những chú bò.

Chúng sẽ được nuôi đến 2-3 năm tuổi, khi đạt 1’500 pound (680 kg), có chuồng trại và đồng ruộng chăn thả vô cùng rộng rãi, bữa ăn giàu năng lượng và đa dạng. Chúng được cân hàng tháng với mục tiêu tăng 2,5 pound (1.1kg)/tháng. Môi trường nuôi bò Wagyu phải là môi trường cực kỳ thư thái và yên lành, chúng có thể được nghe nhạc, massage và được uống bia, để đảm bảo chúng không bị căng thẳng. Sự căng thẳng sẽ khiến thớ thịt bị dai. Chính bởi sự tuyển chọn giống kĩ lưỡng, chế độ chăn nuôi cao cấp và nghiêm ngặt, giá thành của thịt bò Wagyu vô cùng đắt đỏ. 

Chăn nuôi Wagyu tại Nhật Bản – Nguồn: Sưu tầm
Chăn nuôi Wagyu tại Nhật Bản – Nguồn: Sưu tầm

Hương vị đặc biệt của thịt bò steak từ bò ngon Wagyu

Mặc dù phải trả nhiều tiền để thưởng thức món thịt bò steak từ Wagyu, nhưng quả thực, chất lượng và hương vị của loại thịt bò này xứng đáng được xếp vào hàng thượng phẩm và xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. Thịt bò steak từ bò Wagyu có hương vị rất đậm đà, ngọt đằm hơn những loại thịt bò thông thường, những vân mỡ cẩm thạch xen lẫn trong thớ thịt đem lại cấu trúc thịt mềm mại, béo ngậy mượt mà, với cảm giác tan chảy như bơ, để lại hậu vị thơm ngọt. 

 

Tìm hiểu về xếp hạng của bò Wagyu

Tại những nhà hàng bò ngon chuyên về món bò bít tết, thực khách có thể đánh giá được mức độ đầu tư vào nguồn nguyên liệu thịt bò của nhà hàng nếu các phần thịt bò steak có ghi rõ nguồn gốc, phần miếng cắt thịt và xếp hạng thịt. Những nhà hàng chuyên về bò steak sẽ có nhiều lựa chọn cho thực khách, với cấp độ marbling (vân mỡ) khác nhau. Thực khách cần tìm hiểu về xếp hạng của bò Wagyu để chọn cấp độ vân mỡ theo mong muốn. Tùy vào nguồn gốc của thịt bò, cách thức xếp hạng tại các quốc gia có sự khác nhau.

Tại Nhật, thịt bò được xếp hạng về chất lượng theo chữ cái từ A đến C, trong đó A là tỉ lệ thịt đạt tiêu chí cao nhất, đi kèm cùng số từ 1 đến 5, trong đó 5 là chất lượng thịt cao nhất. Để có thể xếp hạng theo chữ cái và số, thịt bò Wagyu Nhật Bản được đánh giá theo hệ thống cho điểm vân mỡ (MBS – Beef Marbling Score) từ 1 đến 12, đánh giá theo mật độ và sự phân bổ vân mỡ, màu sắc thịt, độ chắc dẻo của thớ thịt và màu sắc của vân mỡ. Theo thang điểm này, A5 là dòng thịt bò Wagyu chất lượng cao nhất ở Nhật. 

Tại New Zealand và Úc, bò Waygu được xếp hạng theo hệ thống AUS-MEAT, gần giống với hệ thống MBS của Nhật Bản, với điểm xếp hạng cho vân mỡ cẩm thạch từ 0 đến 9, trong đó 9 là chất lượng cao nhất. Thịt bò Wagyu ở Mỹ được xếp hạng theo 3 cấp của Bộ nông nghiệp USDA (United States Department of Agriculture): Select, Choice và Prime, trong đó Prime là cấp độ cao nhất, tương đương với xếp hạng Mb 5 trở lên. 

Xếp hạng bò Wagyu ở các quốc gia – Nguồn: Sưu tầm
Xếp hạng bò Wagyu ở các quốc gia – Nguồn: Sưu tầm

Các món steak từ bò Wagyu tại nhà hàng bò ngon

Với phương châm trở thành nhà hàng cao cấp với những trải nghiệm ẩm thực khác biệt, chất lượng nhất cho khách hàng, GU Bistronomy luôn giữ vững tiêu chí tuyển chọn những nguyên liệu đẳng cấp nhất, trong đó riêng thịt bò steak, bếp trưởng và đội ngũ quản lý nhà hàng đã dày công thử nếm và lựa chọn ra một danh mục thịt bò Wagyu có hương vị và chất lượng cao nhất. Thực đơn bò Wagyu của GU đa dạng và cao cấp, khác biệt và vượt trội hơn nhiều nhà hàng bò bít tết cao cấp tại Hà Nội.

Mỗi miếng cắt được tuyển chọn kĩ lưỡng loại xếp hạng vân mỡ Marble phù hợp để đem lại hương vị thơm ngon nhất theo miếng cắt. Nguyên liệu bò tại GU được nhập khẩu là bò mát chilled beef, dự trữ trong tủ Dry Ager công nghệ tiên tiến, không hề qua cấp đông, giữ được những thớ thịt mềm mại và hương vị nguyên bản, đem lại những phần bò beef steak đẳng cấp.

Phần Thăn Nội Tenderloin được tuyển chọn với 3 loại: Bò Wagyu từ Kobe, 600 ngày tuổi, xếp hạng cao nhất A5; Bò Wagyu Úc ăn ngũ cốc 400 ngày tuổi xếp hạng vân mỡ Mb9+ và Bò Wagyu Úc ăn ngũ cốc 400 ngày tuổi, xếp hạng vân mỡ MB 4/5. Phần Thăn bò Cốt Lết Ribeye tuyển chọn Bò Wagyu Úc ăn ngũ cốc 400 ngày tuổi, xếp hạng vân mỡ MB 4/5, Thăn ngoại Striploin Bò Wagyu Úc 400 ngày tuổi, xếp hạng vân mỡ MB 4/5.

Đặc biệt nhất là phần Dẻ sườn bò nguyên tảng Tomahawk từ Bò Wagyu Úc ăn ngũ cốc 400 ngày tuổi xếp hạng vân mỡ Mb9+. Với thực đơn này, thực khách có thể trải nghiệm cấp độ vân mỡ khác nhau, nguồn gốc bò khác nhau và miếng cắt khác nhau, mà bếp trưởng đã thử nếm và tuyển chọn theo hương vị thơm ngon nhất. Các phần thịt bò được nướng trong lò sứ Kamado ở nhiệt độ cao, nướng bằng gỗ sồi, đem lại hương vị thịt ngọt đậm đà, mềm mại, và tan chảy. 

Bò bít tết steak Wagyu Tenderloin MB9+ hảo hạng tại nhà hàng fine dining
Bò bít tết steak Wagyu Tenderloin MB9+ hảo hạng tại nhà hàng fine dining

Rượu vang kết hợp với bò Wagyu – đỉnh cao trải nghiệm tại nhà hàng bò ngon

Trong trải nghiệm ẩm thực, sự kết hợp hoàn hảo của rượu vang với món ăn là đỉnh cao nhất bởi cần có sự hiểu biết và kinh nghiệm của bếp trưởng và sommelier mới có thể đem lại được sự hòa hợp về hương vị, đem lại bữa tiệc trọn vẹn cho khách hàng. GU Bistronomy khác biệt với các nhà hàng bò steak trên thị trường ở tâm huyết đem lại trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn, với đội ngũ sommelier và nhân sự được đào tạo chuyên nghiệp và đam mê rượu vang, sẽ tư vấn cho thực khách những dòng vang chất lượng, do GU nhập khẩu chính hãng, dành cho những phần thịt bò steak cao cấp của nhà hàng.

Rượu vang đỏ nhìn chung là kết hợp phổ biến nhất cho thịt bò bít tết, nhưng tại nhà hàng GU, khi khách hàng lựa chọn miếng cắt và vân mỡ ở cấp độ khác nhau, dùng cùng loại nước sốt khác nhau, nhân viên sẽ gợi ý cho khách hàng dòng rượu vang phù hợp nhất. Với phần Tenderloin Kobe Wagyu Mb 9+ mềm mại, tan chảy, mướt mịt và mật độ vân mỡ dày, dòng vang cao cấp từ các Premier Cru và Grand Cru của Bourgogne, Pháp sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất, bởi hương thơm của trái quả đỏ chín mọng sẽ hòa quyện cùng hương hoa cỏ, hương thịt thơm nguyên bản như một bàn hòa ca đồng nội.

Vị chua thanh thoát tinh tế của giống nho Pinot Noir sẽ quyện lấy phần mỡ tan chảy như bơ, không còn để lại cảm giác mỡ béo, và dư vị của sự kết hợp này là vị ngọt đằm của thịt êm ái hòa cùng hương thơm thanh lịch của rượu vang. Nếu chọn phần Wagyu Úc Striploin Mb4/5, thớ thịt dày dặn hơn, đậm đà, sắc nét và sốt tiêu đen phảng vị cay nhẹ của tiêu Lào, có thể kết hợp cùng những dòng vang có vị đầy đặn, sống động vị quả mận chín và ớt chuông đỏ như Grand Cru Classé của Bordeaux, Brunello di Montalcino của miền Trung Ý, hay vang Mỹ Robert Mondavi Cabernet Sauvignon từ Napa Valley. 

Kết hợp rượu vang đỏ với bò beef steak tại nhà hàng GU
Kết hợp rượu vang đỏ với bò beef steak tại nhà hàng GU

Trải nghiệm danh mục bò bít tết tại nhà hàng bò ngon, thực khách sẽ nhận thấy đẳng cấp và sự khác biệt rõ nét so với các nhà hàng bò steak tại Hà Nội khác. Đến với GU, thực khách thấu hiểu hơn về thịt bò theo nguồn nguyên liệu và cấp độ xếp hạng, được thưởng thức những miếng cắt được bảo quản ở chế độ tối ưu nhất trong tủ Dry Ager, và được chế biến bằng kĩ thuật tốt nhất cho thịt bò, nướng trên gỗ sồi trong lò sứ Kamado ở nhiệt độ cao.

Trong không gian của nhà hàng cao cấp GU, thực khách như được du ngoạn đến những vùng đất ẩm thực qua những trải nghiệm tinh tế nhất, vừa thưởng thức hương vị bò nguyên bản, vừa trải nghiệm hương vị rượu vang từ những mảnh đất dày truyền thống.  

GU Bistronomy – Enjoy the art of life

Địa chỉ: 60 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0973816060

Email: gubistronomy@wff.vn

Website: https://gubistronomy.com/

Fanpage GU Bistronomy: https://www.facebook.com/GUBistronomy

Quý khách có thể đặt bàn hoặc liên hệ với GU để được tư vấn:

5/5 - (7 bình chọn)