Điều kiện nuôi dưỡng trong hầm rượu là yếu tố then chốt quyết định sự trưởng thành của rượu, bảo đảm rượu đạt độ trưởng thành hoàn hảo nhất. Các chai vang cần được nuôi dưỡng trong môi trường tĩnh, đủ mát, đủ ẩm và không khí được lọc vừa đủ. Nếu bạn đang muốn xây dựng một hầm rượu riêng tại nhà, hãy cùng Nhà hàng GU khám phá những tiêu chuẩn quan trọng nhất để tạo nên một hầm rượu đạt chuẩn.

Nhiệt độ:

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu trong hầm là 12 độ C, đây là mức nhiệt phù hợp nhất cho cả vang trắng và vang đỏ. Vang trắng cần được nuôi ủ ở nhiệt độ từ 10°C đến 12°C, vang đỏ cần nhiệt độ cao hơn 1 chút 12°C đến 14°C. Nếu nhiệt độ hầm rượu quá ấm, rượu sẽ bị lão hóa sớm và các nốt hương sẽ dần mất đi. Nếu nhiệt độ hầm rượu quá lạnh thì rượu sẽ không phát triển thêm được. Vì vậy, nhiệt độ hầm rượu trong khoảng 12°C là lý tưởng nhất. Một điều cần lưu ý khác chính là nên tránh việc tăng giảm nhiệt độ hầm rượu đột ngột, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm ảnh hướng lớn đến chất lượng rượu. Bạn cũng nên đặt một nhiệt kế trong hầm rượu để theo dõi và đảm bảo nhiệt độ hầm luôn ở mức ổn định.

Độ ẩm:

Độ ẩm trong hầm rượu cần được duy trì ổn định trong khoảng 60-70%. Nếu độ ẩm vượt quá mức tiêu chuẩn sẽ dễ gây ra nấm mốc, đặc biệt trên các nút bần. Ngược lại, nếu hầm rượu quá khô, nút bần sẽ bị khô và rượu sẽ dễ bị oxy hóa. Một chiếc ẩm kế sẽ giúp bạn đo lường và theo dõi độ ẩm trong hầm rượu để điều chỉnh cho phù hợp.

Ánh sáng:

Tannin trong rượu rất nhạy cảm với ánh sáng, đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Lượng ánh sáng trong hầm rượu càng nhỏ càng tối ưu. 

Chất lượng không khí:

Rượu vang cần được thở vì vậy hầm rượu cần được thanh lọc và điều hòa không khí để giúp duy trì độ ẩm và nhiệt độ ở mức ổn định. Ngoài ra, lọc không khí còn giúp khử được mùi khó chịu và tránh được sự sinh sôi của nấm mốc trong hầm. Đối với rượu vang, rượu thở bằng những lỗ hở nhỏ trên nút bần và rất nhạy cảm với những mùi hương mạnh. Vì vậy, chất lượng không khí kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị rượu và làm mất đi những nốt hương trái quả, phức hợp đặc trưng của rượu.

Độ tĩnh:

Rượu vang cần được “nghỉ” trong môi trường tĩnh và không chấn rung để hương thơm rượu được phát triển tối ưu nhất. Đây cũng là một điều kiện rất quan trọng cần chú ý khi xây dựng hầm rượu. Dù chỉ là những rung chấn nhỏ cũng sẽ làm rượu bị “căng thẳng” và ảnh hưởng đến chất lượng rượu. 

Để xây dựng được một hầm rượu lý tưởng để lưu trữ rượu, từng chi tiết cần được tính toán cẩn thận và thấu đáo ngay từ khi bắt đầu lên ý tưởng thiết kế. Ngoài ra, hầm rượu thường được xây dựng sâu dưới lòng đất để đạt những tiêu chuẩn tối ưu nhất, tránh xa các khu vực nhiều biến động như gara, bếp, phòng giặt…

Khám phá hầm rượu đẳng cấp của nhà hàng GU:

Là một nhà hàng fine dining và wine bar cao cấp bậc nhất Hà Nội, GU dành trọn tâm huyết cho từng ngóc ngách và khâu dịch vụ. GU tự hào sở hữu hầm rượu lớn và đẳng cấp bậc nhất Việt Nam. Hầm rượu nằm sâu dưới lòng đất, trang bị các thiết bị hiện đại nhất để đáp ứng các tiêu chuẩn bảo quản vang nghiêm ngặt. Hầm sâu dưới lòng đất với nhiệt độ luôn đảm bảo lạnh sâu, ổn định, độ ẩm lý tưởng, không gian sạch sẽ, không mùi, không chấn rung. Kệ rượu thiết kế chai nằm nghiêng để đảm bảo nút bần không bị khô, tránh cho rượu bị oxi hóa. Không chỉ sở hữu công năng tuyệt vời, hầm rượu vang của GU còn là một công trình kiến trúc độc đáo, đầy nghệ thuật với bộ sưu tập vang lớn nhất Việt Nam với hơn 1000 loại vang từ những nhà làm vang nổi tiếng nhất thế giới.  

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *