Tìm hiểu về tiêu chuẩn vân mỡ của thịt bò Wagyu

Bò Wagyu là một trong những món ăn không thể thiếu trên thực đơn của các nhà hàng cao cấp, nhà hàng âu đặc biệt là các nhà hàng steak nổi tiếng. Các đầu bếp trên thế giới đã không ngừng sáng tạo các kỹ thuật chế biến cầu kì, tinh tế để đem lại cho các tín đồ ẩm thực cơ hội thưởng thức trọn vẹn tinh hoa của món bò thượng hạng này.

Sự khác biệt thú vị giữa bò Wagyu với các loại bò khác chính là những lớp vân mỡ cẩm thạch ngậy béo (marbling), tan chảy gây nhung nhớ. Các quốc gia nổi tiếng với bò Wagyu như Nhật, Úc đều có hệ thống tiêu chuẩn vân mỡ (Marble Score) riêng biệt.

Hãy cùng GU Bistronomy khám phá những điều thú vị về thịt bò Wagyu và tiêu chuẩn đánh giá vân mỡ bò Wagyu trong bài viết sau đây.

Thịt bò Wagyu là gì?

Wagyu là một thuật ngữ của người Nhật để nói đến một giống bò Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải loại thịt bò nào có xuất xứ từ Nhật Bản đều được gọi là bò Wagyu.

Sự khác biệt giữa bò Wagyu và các loại bò khác đến từ cấu trúc bộ gen. Trong 4 giống bò Nhật Bản, chỉ có 1 giống bò duy nhất có cấu trúc gen vô cùng đặc biệt, tạo nên nhưng vân mỡ cẩm thạch nằm đan xen trong lớp cơ mà không giống bò nào khác có được. Các loại bò khác vẫn có một lớp mỡ bao bọc bên ngoài thớ thịt.

Riêng giống bò Wagyu có khả năng chuyển hóa mỡ bên trong cơ thể, từ đó tạo nên những lớp vân mỡ nằm xen kẽ trong các lớp cơ và thịt.

Ngoài xứ sở mặt trời mọc, một số quốc gia khác như Mỹ, Úc cũng nổi tiếng với những trang trại bò Wagyu lớn nhất nhì thế giới. Đa phần các giống bò Wagyu của Mỹ và Úc là các giống bò lai. Tuy nhiên, bò Wagyu của Úc vẫn giữ được chất thịt mềm, vân mỡ ngậy béo và tan chảy không thua kém giống bò Wagyu Nhật thuần chủng.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn vân mỡ của thịt bò Wagyu

Tiêu chuẩn vân mỡ bò Wagyu Nhật Bản:

Những lớp vân mỡ cẩm thạch nằm đan xen trong thớ thịt đem lại chất vị mềm, ngậy béo, ngọt ngào và tan chảy ngay trong khoang miệng chính là Marbling. Tiêu chuẩn đánh giá vân mỡ bò Wagyu là BMS – viết tắt của Beef Marble Score. Hệ thống BMS của Nhật được phân loại từ bậc 3 đến bậc 12, trong đó bậc 3 là thấp nhất với tiêu chuẩn vân mỡ tối thiểu và bậc 12 là bậc cao nhất với mật độ vân mỡ vô cùng dày đặc.

Trên thực đơn của các nhà hàng steak hay các nhà hàng steak cao cấp, bạn có thể sẽ thấy thịt bò Wagyu A4 hoặc A5. Thịt được xếp hạng A5 phải có chỉ số BMS nằm trong khoảng từ 8-12. Xếp hạng A4 có chất lượng thấp hơn với chỉ số BMS từ 6-8.  Ví dụ, một miếng thịt bò Wagyu A5 12 được xem là tuyệt phẩm mỹ vị từ thiên đường, không thể tìm được miếng thịt nào cao cấp hơn thế.

Tiêu chuẩn vân mỡ bò Wagyu của Úc:

Bò Wagyu của Úc cũng có hệ thống đánh giá vân mỡ riêng biệt: AUS-MEAT marbling system với thang điểm từ 0 (không có vân mỡ) đến 9+ (vân mỡ dày đặc). Tuy nhiên các tiêu chuẩn vân mỡ về cơ bản giống với hệ thống BMS của Nhật. Ví dụ, loại thịt bò Wagyu Úc bậc 5 có lượng vân mỡ giống với loại thịt bò Wagyu Nhật bậc 5, và bậc 9+ tương đương với các loại thịt Wagyu Nhật từ bậc 10 đến 12.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn vân mỡ của thịt bò Wagyu

Thưởng thức bò Wagyu tại Việt Nam

Các tín đồ ẩm thực có thể dễ dàng tìm thấy món bò Wagyu trên thực đơn của các nhà hàng cao cấp, nhà hàng fine dining, đặc biệt là các nhà hàng steak, nhà hàng bít tết… GU Bistronmy là một điểm đến không thể bỏ lỡ dành cho các tín đồ ẩm thực đang tìm kiếm một trải nghiệm độc đáo và thú vị với món bò Wagyu.

Là một nhà hàng steak cao cấp bậc nhất Hà Nội, bếp trưởng của GU Bistronomy đã tuyển chọn những loại bò Wagyu chất lượng tuyệt hảo nhất, điểm marble từ 8 điểm trở lên, kết hợp cùng kỹ thuật chế biến sáng tạo và tinh tế, hứa hẹn sẽ đem lại cho thực khách một tuyệt tác ẩm thực đáng mong đợi.

Thêm vào đó, bò ngon không thể thiếu rượu hảo hạng, một ly vang đỏ tuyệt hảo sẽ nâng tầm trải nghiệm ẩm thực hơn bao giờ hết. Nhà hàng GU sở hữu danh mục rượu vang hơn 1000 chai vang từ các nhà làm vang nổi tiếng và danh giá nhất thế giới, các chuyên gia rượu vang dày dặn kinh nghiệm luôn sẵn sàng lắng nghe sở thích của từng thực khách và tư vấn những dòng vang phù hợp nhất với món bò Wagyu cũng như sở thích của bạn.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn vân mỡ của thịt bò Wagyu

Xem thêm thông tin về nhà hàng bò ngon tại đây: https://gubistronomy.com/nha-hang-bo-ngon/

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *