Nổi tiếng với hương vị đậm đà, vân mỡ cẩm thạch tan chảy, kết cấu mềm mại trong miệng, Black Angus trong vài năm trở lại đây đã trở thành “ngôi sao” được nhiều nhà hàng Fine Dining săn đón. Tại GU Bistronony, chúng tôi đã trải qua quá trình tuyển chọn nguyên liệu khắt khe để chọn ra được thịt bò Black Angus với mong muốn mang đến trải nghiệm ẩm thực thăng hoa cho thực khách.

Kết cấu mềm mại trong miệng, Black Angus trong vài năm trở lại đây đã trở thành “ngôi sao” được nhiều nhà hàng Fine Dining săn đón
Kết cấu mềm mại trong miệng, Black Angus trong vài năm trở lại đây đã trở thành “ngôi sao” được nhiều nhà hàng Fine Dining săn đón

Black Angus là gì?

Không đề cập đến phương pháp phân loại thịt hoặc phương thức chăn nuôi, Black Angus là thuật ngữ chỉ tên gọi của giống bò nổi tiếng Black Angus, còn có tên gọi khác là Aberdeen Angus từ hạt Angus ở Scotland. Lịch sử ghi nhận Black Angus đã xuất hiện tại 2 quận Aberdeenshire và Angus từ đầu thế kỷ XVI, tuy nhiên phải đến đầu những năm 1800, giống bò này mới chính thức được phát triển và nhân giống bởi nông dân người Scotland Hugh Watson. 

Bò Angus nguyên thủy có các đặc điểm hình thái khác xa với con cháu chúng tại thời điểm hiện tại với các mảng lông không đều màu, một số con có sừng, số khác thì không. Khi nhận nhóm bò đầu tiên gồm sáu con bò cái và một con bò đực, lòng yêu thích đối với bộ lông màu đen tuyền của bò đực Angus khiến Watson quyết định nhân bản giống bò thành màu đen với đầy đủ các thuộc tính mạnh mẽ của bò đực Angus. Black Angus đã ra đời từ đó. 

Black Angus là thuật ngữ chỉ tên gọi của giống bò nổi tiếng Black Angus, còn có tên gọi khác là Aberdeen Angus từ hạt Angus ở Scotland.
Black Angus là thuật ngữ chỉ tên gọi của giống bò nổi tiếng Black Angus, còn có tên gọi khác là Aberdeen Angus từ hạt Angus ở Scotland.

Tiếp sau Watson, một số nông dân Scotland đã thúc đẩy việc nhân giống và phát triển bò Black Angus. Đến năm 1873, George Grant đã mang những chú bò Black Angus đầu tiên đến Bắc Mỹ, cụ thể là tiểu bang Kansas. Tại đây, George tiếp tục lai tạo Black Angus với giống bò sừng dài bản địa của Texas để tạo ra những chú bò cái sừng ngắn hoặc không có sừng, trọng lượng lớn hơn, lông đen và dày hơn để thích nghi với mùa đông lạnh giá tại Bắc Mỹ. Black Angus từ đó dần trở thành một trong những giống gia súc phổ biến và được nuôi dưỡng nhiều nhất tại xứ sở cờ hoa, đồng thời có đóng góp đáng kể vào vị thế của ẩm thực Mỹ trên bản đồ ẩm thực thế giới. 

Hương vị thịt bò Black Angus

Hương vị thịt bò được đánh giá dựa trên vân mỡ. Với Black Angus, thịt được ghi nhận nhờ vân mỡ, cụ thể là lượng mỡ trong cơ phát triển hơn so với hầu hết các loại gia súc khác. Hàm lượng mỡ trong cơ cao, kết hợp cùng lớp vân mỡ dày, óng ả cũng là yếu tố giúp cải thiện hương vị, độ mềm ẩm của thịt bò Black Angus khi được chế biến, đặc biệt là khi chế biến ở nhiệt độ cao. 

Phân loại thịt bò Black Angus

Mặc dù có quê hương là Scotland nhưng Hoa Kỳ mới là nơi đưa tên tuổi bò Black Angus thực sự tỏa sáng. Công lớn thuộc về những nỗ lực đáng kể của Hiệp hội Angus Hoa Kỳ (American Angus Association), viết tắt là AAA trong việc nâng cao nhận thức về bò Black Angus lẫn định giá cao hơn cho sản phẩm thịt bò Black Angus so với các sản phẩm thịt bò khác trên thị trường. Năm 1978, American Angus Association ban hành điều luật quy định về việc cấp chứng nhận cho thịt bò Black Angus. Bên cạnh các yếu tố như lượng vân mỡ, độ trưởng thành, kết cấu thịt, lượng cơ, màu thịt, màu mỡ như quy định phân loại bò Black Angus được ban hành tại Canada trước đó, chứng nhận Black Angus của American Angus Association dựa trên yếu tố di truyền học, và vận dụng các công nghệ siêu âm, kỹ thuật lai tạo cổ điển để nâng cao cũng như gìn giữ chất lượng thịt bò Black Angus chính thống.

Thịt bò Black Angus
Thịt bò Black Angus

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (viết tắt là USDA), thịt bò Black Angus được chia làm 2 loại chính, bao gồm Black Angus Prime (bò Black Angus loại thường) và Black Angus Choice (bò Black Angus chọn lọc). Có tổng cộng 8 tiêu chí đánh giá để bò Black Angus được cấp chứng nhận, trong đó tiêu chí quan trọng nhất là bò được sử dụng làm thịt phải là bò Black Angus thuần chủng hơn 51%. Một mẹo nhỏ đến từ các chuyên gia ẩm thực và các đầu bếp nổi tiếng, Black Angus Choice sẽ có chất lượng cao hơn hẳn Black Angus Prime với thịt màu đỏ tươi, không bị bầm, mỡ trắng bóng và cơ thịt dày và là nguyên liệu làm nên hương vị thơm ngon hảo hạng cho các món bò tại các nhà hàng ăn trưa và các khách sạn cao cấp. 

Bò Black Angus được nuôi dưỡng như thế nào?

Hương vị hảo hạng, khác biệt hoàn toàn với các sản phẩm thịt bò được nuôi dưỡng công nghiệp của bò Black Angus đến từ quy định hiện đại và có phần khắt khe của AAA trong dinh dưỡng và chăn thả giống bò này. Theo khuyến nghị của AAA, các trang trại chăn nuôi bò Black Angus phải sử dụng “khẩu phần thức ăn có hàm lượng tinh bột cao, cụ thể là ngô” để vỗ béo bò, đồng thời tuân theo các chỉ dẫn nghiêm ngặt về khu vực chăn thả, tiêm phòng cho bò. Đặc biệt, không giống như những chủ trang trại bị ám ảnh bởi việc đảm bảo gia súc của mình phải phát triển mạnh nhờ chế độ ăn cỏ, được chăn thả tự do trên đồng cỏ, không bao giờ phải tiêm thuốc kháng sinh và hormone, mục tiêu của các nhà sản xuất Black Angus là nuôi dưỡng những chú bò khỏe mạnh nhất nhờ vào chế độ dinh dưỡng và chăn thả hợp lý để tạo ra loại thịt bò mềm, hấp dẫn với lớp vân cẩm thạch óng ánh và hương vị thơm ngon hảo hạng nhất đối với thực khách. 

Bảo quản bò Black Angus

Bất kể thịt bò thuộc về giống loài nào và có chất lượng ra sao, thịt bò ngon luôn cần được bảo quản đúng cách để duy trì độ tươi, hương vị nguyên bản cũng như kết cấu tối ưu của thịt, bò Black Angus cũng vậy. Với Black Angus, một miếng thịt sống có thể được trữ trong tủ lạnh trong khoảng thời gian tối đa đến 3 ngày mà không ảnh hưởng đến hương vị và độ an toàn của sản phẩm. Nếu có ý định bảo quản thịt để sử dụng trong thời gian lâu hơn, hãy bọc kỹ miếng thịt trong gói kín và đặt trong ngăn đá của tủ lạnh để có thể lưu trữ thịt trong vài tháng. Trong quá trình rã đông thịt để chế biến, lưu ý không làm đông lạnh thịt trở lại vì điều này sẽ bí mật khuyến khích sản sinh vi khuẩn. Khi xử lý thịt sống, bạn cũng cần giữ vệ sinh bằng cách rửa sạch tay trước và sau khi tiếp xúc với thịt, đồng thời sử dụng bộ sản phẩm dao, thớt, bát… riêng biệt với các thực phẩm khác để không làm nhiễm chéo các thực phẩm. 

Thịt bò Black Angus
Thịt bò Black Angus

Phương pháp chế biến thịt bò Black Angus

Giống như thịt bò Kobe, bò Wagyu, bạn có thể chế biến thịt bò Black Angus theo bất cứ cách nào mà bạn muốn. Trừ khi bạn muốn thưởng thức miếng thịt tái chín, hãy đảm bảo thịt bò Black Angus của bạn được nấu chín đến khi không còn màu hồng. Với các món steak, hãy nấu thịt cho đến khi miếng thịt đạt đến độ chín mong muốn. Nên nhớ rằng Black Angus là dòng thịt bò cao cấp với giá thành tương xứng, nên hãy đảm bảo rằng miếng thịt của bạn không bị nấu quá khô và chín, dẫn đến bữa ăn của bạn bị phá hủy.

​​

Kết hợp thịt bò Black Angus và rượu vang

Rượu vang là gia vị và là chất xúc tác tuyệt vời để tôn vinh hương vị thơm ngon nguyên bản của thịt bò. Dù bạn sử dụng loại thịt bò nào, một dòng rượu ngon với chất vị phù hợp có thể biến trải nghiệm ẩm thực của bạn thêm thăng hoa, đồng nghĩa với việc chọn rượu để kết hợp cùng thịt bò đòi hỏi sự am hiểu và khéo léo nhất định. 

Ly rượu vang đỏ
Ly rượu vang đỏ

Bản chất Black Angus là dòng thịt bò nổi tiếng với lớp vân cẩm thạch và dồi dào chất béo, thường được sử dụng cho các món Steak áp chảo hoặc nướng tromg lò. Để vị bò nướng không lán át vị chát của rượu, hãy chọn lựa dòng rượu vang đỏ đậm, có màu hồng ngọc với hàm lượng tannin cao như Cabernet Sauvignon hoặc Malbec để nhâm nhi cùng bò Black Angus. Hương vị tái (Rare) và tái chín (Medium Rare) của Steak sẽ được tăng cường nhờ vị rượu. Với món Steak chín tới (Medium Well) và chín hẳn (Well Done), vị của bò có thể sẽ hơi đắng. Một ly Cabernet Sauvignon ngọt hơn từ Napa Valley hoặc thậm chí một ly vang đỏ Pinot Noir lúc này sẽ là sự gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

Black Angus – Ngôi sao sáng tại nhà hàng GU Bistronony

GU Bistronomy luôn tự hào vì phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm
GU Bistronomy luôn tự hào vì phong cách phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm

Tự hào là nhà hàng Fine Diningnhà hàng ăn trưa cung cấp trải nghiệm ẩm thực cao cấp cùng phong thái phục vụ chuyên nghiệp nhất Hà Nội, nhà hàng GU Bistronomy trân trọng giới thiệu tới thực khách sành ăn thực đơn bò Black Angus hảo hạng, được chế biến từ quá trình tuyển chọn khắt khe và công thức bí mật của đội ngũ đầu bếp nổi tiếng, dày dặn kinh nghiệm. Cùng với phong thái phục vụ, tư vấn tận tâm, trải nghiệm món bò Black Angus tại GU cùng các gợi ý rượu vang đậm đà, được tuyển chọn từ danh mục rượu vang hơn 1000 sản phẩm của chúng tôi hứa hẹn sẽ đưa thực khách chạm đến cung bậc tuyệt đối của tinh hoa ẩm thực thế giới.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Nhà hàng ăn trưa tại Hà Nội GU Bistronomy 

Địa chỉ: 60 Nguyễn Thị Định, Thanh Xuân, Hà Nội (Xem chỉ đường)

Hotline: 0973816060

Email: gubistronomy@wff.vn

Website: https://gubistronomy.com/

Fanpage GU Bistronomy: https://www.facebook.com/GUBistronomy

 

 

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *