Khi thưởng thức trà chiều, bạn nên cho sữa vào trước hay sau? Cầm tách trà thế nào để thể hiện sự thanh lịch, quý phái? Đây đều là một trong những quy tắc cơ bản trong nghi thức trà chiều (Afternoon tea etiquette) mà người sành trà cần biết khi thưởng thức trà chiều Anh quốc, đặc biệt là các quý cô sành điệu.Hãy cùng GU Bistronomy khám phá những quy tắc cơ bản để thưởng thức trà chiều đúng chuẩn sành điệu.

Thưởng thức trà chiều đúng chuẩn sành điệu

Vì Sao Cần Hiểu Biết Về Nghi Thức Trà Chiều?

Trà chiều là một phần không thể thiếu của văn hóa Anh Quốc, có nguồn gốc từ thế kỷ 19 tại tầng lớp quý tộc Anh. Từ đó, những quy tắc cơ bản được đề ra để đảm bảo rằng bữa tiệc trà diễn ra suôn sẻ và đúng chuẩn.

Ngày nay, dù tiệc trà đã trở nên phổ biến toàn cầu, những người yêu trà vẫn giữ nguyên tinh thần của nghi thức trà chiều, lan tỏa nét đẹp này đến mọi người. Khi bạn được mời tham gia một bữa tiệc trà, hiểu biết về những quy tắc cơ bản không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn giúp bạn tự tin và tránh gặp khó khăn trong tình huống khó xử.

Thưởng thức trà chiều đúng chuẩn sành điệu

Thưởng Thức Trà Chiều Theo Chuẩn Sành Điệu tại GU Bistronomy

1. Trang Phục Lịch Sự

Không cần phải quá hoàn hảo, chỉ cần trang phục lịch sự, phù hợp với dịp là đủ. Lựa chọn trang phục không quá cầu kỳ để thể hiện sự tôn trọng đối với người mời.

2. Chọn Loại Trà

Khi chọn trà, nên dùng trà lá thay vì trà túi lọc. Trà lá phục vụ trong ấm trà, ủ trà rồi thêm nước nóng để thưởng thức suốt bữa tiệc trà.

3. Thêm Sữa Trước Hay Sau

Việc này phụ thuộc vào nhu cầu riêng của mỗi người. Ngày xưa, trà chiều thường được phục vụ trong các tách sứ xương mỏng manh nên sữa thường được thêm vào trước để tránh làm rạn cốc khi rót trực tiếp nước nóng vào. Tuy nhiên, một số thương hiệu ngày nay đã chế tác được những ấm tách sứ xương chất liệu cao cấp, chịu nhiệt rất tốt, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể rót trực tiếp trà nóng vào tách mà không sợ vỡ hoặc nứt. Nếu bạn rót trà mời khách, tốt nhất nên rót trà vào trước và khách sẽ tự thêm sữa theo ý thích vào sau.

Thưởng thức trà chiều đúng chuẩn sành điệu

4. Khuấy trà đúng cách

Tuyệt đối không nên khuấy trà theo vòng tròn và để thìa chạm vào thành tách trà, phát ra âm thanh. Thay vào đó, hãy khuấy trà theo chiều thẳng đứng (6h đến 12h) khoảng 2-3 lần và đặt thìa trà vào bên phải của đĩa lót. 

5. Cầm tách trà thế nào?

Giữ tách trà bằng cách chạm ngón tay cái và ngón trỏ của bạn vào tay cầm và đặt ngón tay giữa của bạn dưới. Ngón út và áp út khép vào trong. Tuyệt đối không móc ngón tay qua tay cầm hoặc thò ngón út ra ngoài.

6. Tư thế ngồi thưởng thức trà:

Ngồi thẳng lưng, thả lỏng, và tận hưởng trà chậm rãi, từng ngụm một. 

Thưởng thức trà chiều đúng chuẩn sành điệu

Thưởng Thức Món Bánh Trong Tiệc Trà

Ngày nay, các nhà hàng cao cấp, nhà hàng âu có phục vụ trà chiều sẽ bày biện các món bánh trên một tháp bánh 3 tầng (tea stand). Bánh scone truyền thống được xếp ở tầng 1, tầng 2 là các loại bánh sandwich, bánh mặn và tầng dưới cùng là các loại bánh ngọt. Hãy thưởng thức bánh sandwich, bánh mặn trước, sau đó là bánh scone và cuối cùng là các loại bánh ngọt. 

Thưởng thức bánh scone thế nào?

Hãy dùng tay bẻ bánh scone làm đôi hoặc thành từng miếng vừa ăn, sau đó dùng dao phết mứt hoặc kem tươi lên bánh, thưởng thức từng miếng một. Người Devon thích phết kem lên trước rồi mới đến mứt, người Cornwall thích phết mứt lên trước rồi mới đến kem. Tùy theo sở thích của bạn mà bạn chọn phết mứt hoặc kem lên trước. Và không nên nhúng bánh scone vào trà. 

Thưởng thức trà chiều đúng chuẩn sành điệu

THƯỞNG THỨC TRÀ CHIỀU ANH QUỐC SANG CHẢNH Ở HÀ NỘI

Nhà hàng GU Bistronomy là một không gian thư thái, nghệ thuật giữa lòng thủ đô nhộn nhịp. Một nơi lý tưởng để thư giãn và nhâm nhi những tách trà nóng cùng những chiếc bánh ngon đúng chuẩn trà chiều Anh quốc. Danh mục trà để phục vụ trà chiều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ thương hiệu trà Whittard of Chelsea hàng đầu Anh quốc.

Trà được ủ và phục vụ trong những bộ ấm tách sứ xương Wedgwood chất liệu cao cấp, chịu nhiệt cực tốt, từng họa tiết được chạm khắc tinh xảo. Thưởng thức trà cũng bánh scone truyền thống đến các loại bánh mặn ngọt sáng tạo, ấn tượng từ những đầu bếp tài hoa của chúng tôi. 

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *