Khi nhận được lời mời dùng bữa tại một nhà hàng fine dining hoặc nhà hàng âu cao cấp từ đối tác, khách hàng hay một người đặc biệt, ắt hẳn ai cũng muốn trở nên thật sành điệu, tinh tế trong mắt người đối diện. Nắm vững một số quy tắc cơ bản trên bàn ăn cùng sự lịch thiệp, nhã nhặn sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và tạo ấn tượng tốt với khách của mình. Hãy cùng GU Bistronomy khám phá những tip cần lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng cao cấp trong bài viết sau.

Những tip cần lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng

Quy tắc trên bàn ăn fine dining là gì:

“Fine dining etiquette” được hiểu là quy tắc, cách ứng xử đúng đắn trên bàn ăn, đặc biệt ở các nhà hàng fine dining cao cấp, mà mọi thức khách cần nắm rõ. Các quy tắc từ cơ bản đến chi tiết, thể hiện sự tinh tế của một tín đồ ẩm thực sành sỏi.

Quay trở lại hàng trăm năm trước , giới quý tộc và thượng lưu đã đặt ra những cách ứng xử tinh tế trên bàn ăn, đặc biệt trong các bữa tiệc xa hoa, sang trọng, ví dụ cách đặt khăn ăn, dao dĩa như tín hiệu thông báo cho người phục vụ khi đã dùng xong cần lên món mới, hoặc khi tạm ngừng bữa ăn mà không cần cất lời và làm gián đoạn cuộc hội thoại.

Điều này không chỉ tạo nên không khí chuyên nghiệp, trang trọng cho khuôn viên tiệc mà còn đem lại trải nghiệm suôn sẻ, trọn vẹn.

Những tip cần lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng

Cách đặt bàn tại nhà hàng fine dining:

Đa số các nhà hàng fine dining đều yêu cầu đặt bàn trước để bảo đảm dịch vụ tốt nhất cho moi thực khách. Đặc biệt tại các nhà hàng đông khách, không dễ để có được bàn nếu không đặt trước.

Vào những dịp lễ, Tết, mùa cao điểm, hãy đặt bàn trước khoảng 1 tuần hoặc 1 tháng đối với những nhà hàng rất nổi tiếng với số lượng chỗ hạn chế. Nếu bạn đặt tiệc cho nhóm hoặc có yêu cầu đặc biệt như cầu hôn, lễ kỷ niệm, bạn cần đặt chỗ sớm để đội ngũ nhà hàng có đủ thời gian chuẩn bị chu đáo nhất.

Bạn có thể gọi trực tiếp hotline nhà hàng và trao đổi cụ thể các thông tin về số lượng người, thời gian, chỗ ngồi mong muốn, chế độ ăn uống đặc biệt, dị ứng, trang trí theo nhu cầu. Nếu bạn tổ chức những sự kiện đặc biệt như cầu hôn, lễ kỷ niệm, sinh nhật, bạn nên đến trực tiếp nhà hàng và trao đổi cùng Quản lý nhà hàng.

Nếu bạn phải hủy bàn, hãy thông báo với nhà hàng càng sớm càng tốt, đây cũng là một hành động văn minh và thể hiện sự tinh tế của thực khách.

Cách sử dụng khăn ăn:

Bạn sẽ thấy tại vị trí ngồi của mình có một chiếc khăn ăn được xếp tỉ mỉ và đẹp đẽ, hãy nhẹ nhàng mở khăn ra và trải lên đùi, tuyệt đối không rũ khăn. Ngoài ra còn một số lưu ý khác khi sử dụng khăn ăn trong nhà hàng fine dining:

  • Không dùng khăn ăn để lau mũi. Thay vào đó, hãy vào nhà vệ sinh và dùng khăn giấy trong nhà vệ sinh.
  • Không cài khăn ăn vào áo hay thắt lưng, chỉ trải khăn lên đùi
  • Không dùng khăn ăn để lau dao dĩa, hoặc lót đồ ăn.
  • Khi rời khỏi bàn ăn, hãy gấp khăn để lại trên ghế và lại trải lên đùi khi quay lại.
  • Khi kết thúc bữa ăn, hãy nhẹ nhàng gấp khăn ăn lại và đặt bên trái của bạn. Đây cũng là một tín hiệu cho phục vụ hiểu bạn đã kết thúc bữa ăn và cần dọn bàn.

Những tip cần lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng

Cách sử dụng dao dĩa:

Nếu bạn bối rối vì trên bàn sắp xếp nhiều dao dĩa khác nhau và không biết sử dụng thế nào, thông thường dao sẽ được xếp bên phải đĩa ăn và dĩa bên trái đĩa ăn, bạn hãy sử dụng theo thứ tự từ ngoài vào trong. Ví dụ, bộ dao dĩa đầu tiên dành cho món khai vị, sau khi kết thúc món khai vị, hãy đặt dao dĩa lên đĩa để phục vụ bàn dọn xuống.

Lần lượt theo thứ tự từ ngoài vào trong cho các món tiếp theo. Đối với các món tráng miệng, một số nhà hàng sẽ phục vụ dao dĩa, thìa nhỏ kèm theo món ăn khi đặt món.

Nếu bạn vẫn cảm thấy bối rối, hãy quan sát và làm theo người đối diện.

Những tip cần lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng

(Còn tiếp)

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *