Những tip cần lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng

Cách sử dụng dao dĩa, đĩa trên bàn ăn fine dining: 

Sau mỗi course (món ăn), bạn sẽ được phục vụ những bộ đĩa, dao dĩa mới và những dụng cụ dùng cho course trước sẽ được nhà hàng sang trọng dọn sạch đi. Ngoài ra, trên bàn cũng có thể sẽ có thêm 1 chiếc đĩa nhỏ ở phía trên bên trái bộ dao dĩa để đựng bánh mì. Các ly rượu thường được sắp đặt ngay ngắn ở phía trên bên phải của bạn. 

Cách sắp xếp ly thường thấy của nhà hàng: đầu tiên là ly nước, tiến dần từ trái sang phải sẽ là các ly rượu được xếp theo thứ tự: trắng, đỏ hoặc có thêm ly Champagne trong một số tiệc có phục vụ Champagne. Nhân viên phục vụ sẽ rót rượu vào từng loại ly phù hợp. Nếu bạn không dùng rượu, hãy lịch sự báo cho chủ tiệc hoặc nhân viên phục vụ ngay từ lúc bắt đầu bữa ăn.

Những tip cần lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng

Cách đặt món và chia sẻ món ăn khi dùng bữa tại nhà hàng fine dining:

Nếu bạn chọn set menu, bạn sẽ không cần suy nghĩ nhiều về việc chọn món bởi các món trong set menu đã được bếp trưởng thiết kế vừa vặn và phù hợp nhất. Nếu bạn chọn à la carte menu, hãy để khách của bạn chọn trước và bạn sẽ chọn theo số lượng món cũng như loại món mà khách đã chọn.

Việc order đúng số món ăn sẽ bảo đảm mọi người trên bàn ăn đều dùng cùng một course trong cùng một thời điểm và không ai phải kết thúc muộn hơn ai. Khi chọn món, đừng quên tương tác bằng mắt với nhân viên phục vụ và nói thật rõ.

Nếu bạn muốn gọi nhân viên phục vụ để gọi thêm nước hoặc món ăn, hay có bất kỳ yêu cầu nào khác, hãy thật tế nhị và khéo léo. Đừng la hoặc gọi to tiếng và cũng không cần phải vẫy tay. Một nhân viên phục vụ của nhà hàng fine dining luôn biết chú ý và quan sát mọi cử chỉ của khách, họ có thể dễ dàng nhận ra bạn đang cần gì.

Hoặc bạn cũng có thể tương tác bằng mắt, giơ ngón trỏ lên để thu hút sự chú ý của nhân viên phục vụ.

Nếu bạn dùng bữa theo kiểu truyền thống châu Á (shared course), các món ăn được chia sẻ với những người khác trong bàn ăn, hãy nhớ di chuyển đĩa từ trái sang phải. Hoặc nếu có món nào bạn thích, hãy hỏi một cách lịch sự và không với, duỗi người qua mặt khách khác. Đừng cắt ngang để chỉ gắp 1,2 miếng khi đĩa món ăn đang được truyền cho khách khác, hãy lịch sự chờ đến lượt của mình.

Đặc biệt với muối vào tiêu, nếu được nhờ chuyển muối hoặc tiêu, hãy chuyển cả 2 cùng lúc. Không dùng dao dĩa riêng để gắp món ăn từ đĩa ăn chung vào đĩa của mình.  Nếu bạn muốn chia sẻ một ít món ăn của mình cho khách khác, hãy đặt vào đĩa bánh mì và truyền đi, tuyệt đối không với dao dĩa của mình sang đĩa của người khác.

Những tip cần lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng

Cách thưởng thức món ăn tại nhà hàng fine dining:

  • Sau đây là một số lưu ý nhỏ khi dùng món tại các nhà hàng âu cao cấp, nhà hàng fine dining:
  • Không thổi để làm nguội món ăn. Thay vào đó, hãy chờ khoảng vài phút để món ăn tự nguội.
  • Hãy thưởng thức từng miếng nhỏ
  • Không phát ra tiếng động khi đang dùng bữa
  • Không ợ trên bàn ăn
  • Nếu bạn cần cắt món ăn trên đĩa, hãy cắt 1 hoặc 2 miếng mỗi lần thay vì cắt cả đĩa.
  • Sử dụng loại dao dĩa phù hợp để chia món nếu dùng bữa theo kiểu truyền thống.
  • Hãy dùng hết những món trên đĩa của bạn. Nếu bạn có dị ứng hoặc yêu cầu đặc biệt nào về món ăn, hãy báo trước với lễ tân hoặc người phục vụ ngay trước bữa ăn để được phục vụ tốt nhất. Nếu bạn không thích bất kì món nào trên đĩa, hãy lẳng lặng thưởng thức những món còn lại.
  • Hãy chờ chủ tiệc bắt đầu trước khi bạn cầm dao dĩa lên.
  • Hãy cân đối tốc độ ăn để cùng nhịp độ với các khách khác trong bàn ăn, tránh ăn nhanh quá hoặc chậm quá.

Những tip cần lưu ý khi dùng bữa tại nhà hàng sang trọng

Với những tip này, bạn sẽ vô cùng tự tin khi dùng bữa tại các nhà hàng fine dining cao cấp. Đừng quên nói cảm ơn nhân viên phục vụ hoặc tiếp thực khi được phục vụ món ăn.

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *