Danh hiệu nhà hàng sao michelin luôn là niềm khao khát lớn lao, là khát vọng cần chinh phục của bất cứ nhà hàng trên toàn thế giới. Không chỉ có vậy, đối với những tín đồ say mê ẩm thực, dùng bữa tại một nhà hàng Sao Michelin cũng là một niềm tự hào khi được trải nghiệm những tiêu chuẩn đẳng cấp với vị thế và chất lượng danh giá hàng đầu thế giới. Vậy nhà hàng Sao Michelin là gì? Cùng GU Bistronomy khám phá tất tần tật về danh hiệu cao quý này trong bài viết chi tiết dưới đây!

Những Điều Cần Biết Về Nhà Hàng Sao Michelin
Những Điều Cần Biết Về Nhà Hàng Sao Michelin

Nhà Hàng Michelin – Đỉnh Cao Ẩm Thực

Sao michelin có thể coi là danh hiệu cao nhất thể hiện sự xuất sắc trong ẩm thực và được trao cho các nhà hàng được đánh giá là đạt tiêu chuẩn đặc biệt cao. Các nhà hàng đạt hạng có thể được trao một, hai hoặc ba sao và giải thưởng này là khát khao của rất nhiều đầu bếp trên toàn thế giới. 

Lịch Sử Hình Thành Hệ Thống Sao Michelin

Hệ thống sao lần đầu tiên được ra mắt vào năm 1926, với một ngôi sao duy nhất biểu thị “một nhà hàng rất tốt”. Ngôi sao thứ hai và thứ ba được thêm vào năm 1933, với hai ngôi sao có nghĩa là “phong cách nấu ăn tuyệt vời đáng để thưởng thức” và ba sao là “ẩm thực đặc biệt đáng để trải nghiệm theo cách đặc biệt”. Sách hướng dẫn Michelin Guide đã được xuất bản hàng năm kể từ năm 1900 với mục tiêu ban đầu để giúp khách du lịch có thể tìm khách sạn và những nhà hàng ngon trong chuyến đi của họ.

Giải thưởng Michelin bao gồm 3 cấp độ từ 1 cho đến 3 sao với các tiêu chí khác nhau.
Ảnh: Giải thưởng Michelin bao gồm 3 cấp độ từ 1 cho đến 3 sao với các tiêu chí khác nhau.

Trong những năm sau đó, sự phổ biến của xếp hạng này đã lan rộng ra nước ngoài, với các cuốn sách hướng dẫn được xuất bản cho các thành phố lớn trên khắp thế giới. Công ty cũng tranh thủ sự giúp đỡ của các Michelin Inspectors – những “thanh tra viên” phụ trách kiểm định và phát triển hệ thống kiểm tra nghiêm ngặt đã biến Michelin Guide trở thành cuốn “kinh thánh” về ẩm thực cao cấp như ngày nay.

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Michelin

1.Ai là người chấm điểm nhà hàng?

Không giống như các hệ thống xếp hạng khác, sao Michelin không dựa trên đánh giá của khách hàng mà dựa trên các cuộc kiểm tra bí mật của các chuyên gia thực phẩm ẩn danh được gọi là Michelin Inspector- Thanh tra Michelin. Thanh tra viên sẽ trải qua khóa đào tạo chính thức của Michelin Guide tại Pháp. Họ thường là những người có kinh nghiệm trong kinh doanh nhà hàng và được yêu cầu không tiết lộ với báo chí, thậm chí còn được khuyến khích không nói với bạn bè và gia đình về những gì họ làm. Bất kỳ ai hy vọng trở thành Thanh tra viên Michelin đều phải đam mê và am hiểu về ẩm thực, là người tỉ mẩn, chú ý đến từng chi tiết và có khả năng hòa nhập với những khách hàng bình thường. Hầu hết các thanh tra viên Michelin là những người kỳ cựu trong ngành khách sạn và được yêu cầu điền vào một báo cáo chi tiết, toàn diện sau chuyến “kiểm tra” của họ.

Ảnh: Michelin Inspector là những thực khách bí mật sẽ đánh giá nhà hàng 
Ảnh: Michelin Inspector là những thực khách bí mật sẽ đánh giá nhà hàng

2.Tiêu chí đánh giá

Các nhà hàng đều có chung các tiêu chí đánh giá, tập trung vào chất lượng của nguyên liệu, kỹ thuật nấu ăn và quan trọng nhất là hương vị. 5 tiêu chí cơ bản được đánh giá là: chất lượng của nguyên liệu, sự hài hòa của hương vị, kỹ thuật thuần thục, cá tính của đầu bếp được thể hiện qua các món ăn của họ và quan trọng là tính nhất quán trong toàn bộ thực đơn và theo thời gian.

Ảnh: Sự hài hòa của hương vị là một trong các tiêu chí đánh giá nhà hàng Sao Michelin
Ảnh: Sự hài hòa của hương vị là một trong các tiêu chí đánh giá nhà hàng Sao Michelin

 

Sao Michelin chỉ được trao dựa trên tiêu chuẩn ẩm thực, vì vậy các thanh tra viên sẽ không xem xét những yếu tố như trang trí hoặc không gian của nhà hàng khi trao sao, mặc dù sự thoải mái và chất lượng được đánh giá từ 1 đến 5 bằng cách sử dụng biểu tượng nĩa và thìa bắt chéo. Các cuộc kiểm tra thường diễn ra ngẫu nhiên, bí mật và các chủ nhà hàng đều không được báo trước. Một thanh tra viên có thể quay lại khoảng 3 đến 6 lần trước khi báo cáo lại với các thanh tra viên đồng nghiệp của họ, những người sau đó sẽ đi đến quyết định chung về việc có nên trao sao hay không. Một nhà hàng có thể được xếp hạng từ 0-3 sao, ngoài ra còn có giải thưởng ‘Bib Gourmand’ dành cho các nhà hàng cung cấp đồ ăn chất lượng với giá cả hợp lý.

3.Sao Michelin chỉ được trao cho nhà hàng

Sao Michelin được trao cho nhà hàng chứ không phải cho từng đầu bếp, vì vậy những đầu bếp điều hành nhiều cơ sở có thể có nhiều hơn ba sao. Kỷ lục về nhiều sao Michelin nhất từng thuộc về đầu bếp Joël Robuchon, người đã từng nắm giữ tổng cộng 32 sao Michelin ấn tượng.

Chef Hervé có nhà hàng đạt Sao Michelin ở Paris hiện đang đồng hành cùng GU Bistronomy
Chef Hervé có nhà hàng đạt Sao Michelin ở Paris hiện đang đồng hành cùng GU Bistronomy

Những người đạt điểm sẽ được kiểm tra lại thường xuyên và có thể bị mất sao nếu người kiểm tra cảm thấy rằng các tiêu chuẩn đã bị trượt. Ngay cả những đầu bếp nổi tiếng nhất cũng có thể không tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe của các thanh tra Michelin. Gordon Ramsay được cho là đã rơi nước mắt khi nhà hàng ở New York của ông bị tước sao, nói rằng điều đó giống như ‘mất bạn gái’. Các nhà hàng có thể cố gắng giành lại những ngôi sao đã mất trong Michelin Guide của những năm tiếp theo, nhưng vì không biết tiêu chí đánh giá chính xác nên đôi khi đây có thể là một nhiệm vụ khó khăn.

Danh Hiệu Sao Michelin

  • 1 Sao Michelin: Đánh giá “Ẩm thực chất lượng cao, đáng để dừng chân!”.
  • 2 Sao Michelin: Đánh giá “Phong cách nấu ăn tuyệt vời đáng để thưởng thức!”.
  • 3 Sao Michelin: Đánh giá “Ẩm thực đặc biệt, đáng giá cho hành trình trải nghiệm đặc biệt!”

1.Nhà hàng 1 sao Michelin

“Ẩm thực chất lượng cao, đáng để dừng chân!”, là đánh giá dành cho những nhà hàng xếp hạng Một Sao Michelin – theo Michelin Guide hiện tại. Một Sao Michelin có thể là giải thưởng thấp nhất, nhưng nó vẫn là một giải thưởng cao quý và giới thiệu một tài năng nấu ăn mới có thể là mong chờ trong tương lai. Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ các nhà hàng trên toàn thế giới được xếp hạng một sao. Thành phố có nhiều nhất hiện nay là Tokyo, với 161 nhà hàng đạt một Sao Michelin trong số hàng chục nghìn nhà hàng trên toàn thành phố.

Chef Hervé có nhà hàng đạt 1 Sao Michelin tại Paris
Chef Hervé có nhà hàng đạt 1 Sao Michelin tại Paris

2.Nhà hàng 2 sao Michelin

“Phong cách nấu ăn tuyệt vời đáng để thưởng thức!”, là đánh giá dành cho những nhà hàng xếp hạng 2 Sao Michelin – theo Michelin Guide. Số lượng nhà hàng đạt 2 Sao Michelin lại càng hiếm, tính đến đầu năm 2020 chỉ có 414 trên toàn thế giới.Các nhà hàng 2 sao luôn cung cấp đồ ăn chất lượng cao và được sở hữu bởi một số đầu bếp giỏi nhất của những nhà hàng danh tiếng. Những nhà hàng đó có thể là những cơ sở nổi tiếng trong thế giới ẩm thực cao cấp và có danh sách chờ đặt chỗ trước cả năm. 

3. Nhà hàng 3 sao Michelin

“Ẩm thực đặc biệt, đáng giá cho một hành trình trải nghiệm đặc biệt!”, theo Michelin Guide. Danh hiệu nhà hàng 3 Sao Michelin chỉ được trao cho những nhà hàng tốt nhất, hiện chỉ có 137 nhà hàng trên toàn thế giới đạt được huy hiệu thành tích cao nhất này. Các nhà hàng 3 Sao Michelin cung cấp dịch vụ ăn uống cao cấp nhất và được điều hành bởi các đầu bếp được công nhận trên toàn thế giới vì những đóng góp của họ cho nghệ thuật ẩm thực. Những nhà hàng này hoạt động tốt nhất có thể, mang đến trải nghiệm ăn uống chỉ có một lần trong đời và luôn có nhu cầu cao.

Nhà Hàng GU Bistronomy – Trải Nghiệm Michelin Tại Hà Nội

Dù không hề đơn giản để có thể dành được danh hiệu cao quý Michelin nhưng thực khách yêu ẩm thực tại nhà hàng cao cấp GU Bistronomy có thể trải nghiệm ẩm thực bởi đầu bếp Michelin ngay tại Việt Nam.

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *