VÌ SAO THỊT BÒ KOBE ĐẮT ĐỎ NHẤT HÀNH TINH?

Với mức giá lên tới 3000 USD/kg, thịt bò Kobe được xếp hạng một trong những loại thịt đắt đỏ nhất hành tinh. Vậy thịt bò Kobe có gì đặc biệt mà bất chấp giá thành cao ngất ngưởng, ai cũng muốn được thử một lần trong đời? Cùng GU Bistronomy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về thịt bò Kobe

Khi nhắc tới thịt bò Kobe, điều đầu tiên ta cần phải phân biệt rõ: bò Kobe không phải là một chủng loại bò mà là tên của một thương hiệu. Bò Kobe có nguồn gốc từ giống bò đen Tajima, tức Tajima-ushi, được sinh ra và nuôi dưỡng hoàn toàn tại tỉnh Hyogo (có thủ phủ là thành phố Kobe). Đây là giống bò hoàn toàn thuần chủng, không pha tạp.

Kobe là “Kobe Niku”, “Kobe-gyu” hay “Kobe-ushi” để phân biệt với các loại thịt bò Nhật khác - Nguồn: internet
Kobe là “Kobe Niku”, “Kobe-gyu” hay “Kobe-ushi” để phân biệt với các loại thịt bò Nhật khác – Nguồn: internet

Ở Nhật, người ta gọi thịt bò Kobe là “Kobe Niku”, “Kobe-gyu” hay “Kobe-ushi” để phân biệt với các loại thịt bò Nhật khác, gọi chung là “wagyu”. Không phải tất cả các loại thịt bò từ giống bò đen Tajima đều được công nhận là thịt bò Kobe. Cụ thể hơn, để được đóng mác bò Kobe, thịt bò phải tuân theo các tiêu chuẩn sau:

– Phải thuộc giống bò đen Tajima-ushi thuần chủng và được nuôi tại tỉnh Hyogo.

– Khi đến độ tuổi xuất chuồng phải có trọng lượng dưới 470kg để đảm bảo độ ngọt của thịt.

– Thịt bò đạt tiêu chuẩn từ A4 với vân mỡ hạng 6 trở lên.

Tại Nhật Bản, người ta chấm điểm thịt bò Kobe dựa trên xác định tỉ phần thịt ăn được và điểm chất lượng thịt. Điểm tính tỉ lệ phần thịt ăn được phân thành 3 mức độ A, B, C, trong đó A là mức độ cao cấp nhất, phụ thuộc vào khối lượng hoặc tỉ lệ phần trăm của phần thịt có thể ăn được và lấy được từ từng con vật nuôi. Điểm chất lượng thịt được được tính từ 1- 5 với 5 mức điểm cao nhất, dựa trên vân mỡ, độ rắn chắc, kết cấu, màu sắc, chất lượng và các yếu tố khác. Ngoài ra, chỉ số BMS là một chỉ số rất quan trọng khi đánh giá điểm vân mỡ của thịt bò, theo đó xếp hạng A5 là dành cho những loại thịt có vân mỡ được xếp hạng cao cấp và đắt đỏ nhất.

thịt bò Kobe được đánh giá là loại thịt có chất lượng ngon nhất với độ mềm, ngọt, mướt vô cùng đặc biệt
thịt bò Kobe được đánh giá là loại thịt có chất lượng ngon nhất với độ mềm, ngọt, mướt vô cùng đặc biệt

Khác với các loại bò wagyu nói chung, thịt bò Kobe được đánh giá là loại thịt có chất lượng ngon nhất với độ mềm, ngọt, mướt vô cùng đặc biệt. Vậy điều gì đã khiến thịt bò Kobe có chất lượng tuyệt hảo và giá thành cao như vậy? Nguyên nhân chính tới từ nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc và chất lượng thịt đặc trưng.

Tham khảo thêm: Nhà hàng bò ngon

Vì sao bò Kobe là loại thịt đắt đỏ nhất thế giới?

Có thể nói, lý do khiến cho thịt bò Kobe được xếp vào hạng đắt đỏ nhất hành tinh là bởi thịt bò Kobe rất hiếm với số lượng nguồn cung rất ít, chi phí chăm sóc cao và chất lượng thịt thơm ngon độc đáo.

1.Thịt bò Kobe có sản lượng rất ít

Nhắc đến bò Kobe, người ta thường tưởng tượng ra những cánh đồng xanh mướt với những con bò đen đang nhẩn nha ăn cỏ trên nền nhạc giao hưởng du dương. Không phải chỉ xuất hiện trong poster quảng cáo, những chú bò Tajima thuần chủng được nuôi dưỡng tại tỉnh Hyogo thực sự đang sống trong môi trường chăm sóc đặc biệt như vậy!

Dù ngày nay đã trở nên nổi tiếng và được săn đón trên toàn thế giới, nhưng sản lượng bò đạt tiêu chuẩn bò Kobe mỗi năm chỉ đạt khoảng 3000 con. Điều này nghĩa là ngay cả người Nhật Bản muốn đặt mua cũng phải mất hàng tháng trời chờ đợi. Tại Hyogo, trong 5500 con bò được nuôi dưỡng hàng năm, chỉ có khoảng 1500 con được giết thịt để cung cấp ra thị trường mỗi năm. Như vậy, tính trung bình, mỗi ngày trên toàn thế giới chỉ có khoảng 3 con bò Kobe được giết thịt, tương đương 1,2 tấn thịt cung ứng trên toàn cầu. Chính nguồn cung khan hiếm đã khiến giá thành của thịt Kobe nhanh chóng tăng cao.

2.Bò Kobe có chế độ nuôi dưỡng và chăm sóc vô cùng đặc biệt

Sở dĩ thịt bò Kobe có sản lượng thấp là bởi chúng có chế độ nuôi dưỡng và chăm sóc vô cùng đặc biệt. Bò Kobe được nuôi dưới dạng chăn thả tự nhiên xung quanh khu vực chuồng trại. Vào thời kỳ vỗ béo, mỗi trang trại theo tiêu chuẩn chỉ được phép nuôi 10-15 con bò và vài ba con bê để đảm bảo được chế độ dinh dưỡng và chăm sóc hàng ngày.

Giai đoạn này, những con bò được massage hàng ngày. Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con và lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu quan trọng đối với người nuôi bò Kobe là phải đảm bảo được lượng mỡ và thịt của bò phải được phân bố đều, trong đó mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, tuy là thời kỳ vỗ béo, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6kg/ ngày. 

Tương tự như vậy, những con bê con được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, sau đó được chuyển qua các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung bằng phương pháp chăn thả tự nhiên có kiểm soát. Khẩu phần của chúng ban đầu bao gồm thức ăn thô và thức ăn gia súc, như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua, rơm, phế phẩm từ các nhà máy đóng hộp. Thông thường, 60% bê con sẽ sinh trưởng khỏe mạnh và cân nặng được giới hạn không 280kg/con bê con trong vòng 10 tháng đầu đời. 

Vào mùa hè, khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, những con bò thường bỏ ăn do thời tiết nắng nóng. Khi đó, người nuôi sẽ cho bò uống bia để kích thích vị giác của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn. 

Bò Kobe luôn được gắn chip, đóng dấu tai để tiện theo dõi vị trí và tình hình sức khỏe. Chúng cũng có giấy khai sinh riêng để đảm bảo nguồn gốc thuần chủng của bò mẹ cũng như ba đời tổ tiên của con bò. 

Bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Trải qua 18 – 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi thọ khoảng 3 năm sẽ đạt tổng trọng lượng trên 700 kg. Khi đó, chúng sẽ được phân loại theo chất lượng thịt để mang tên loài bò đắt nhất thế giới (Kobe) hay chỉ theo tên của trang trại. 

Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu hàng loạt cơ quan chuyên trách Nhật Bản, trong đó có đơn vị chuyên quảng bá thịt bò Kobe. Những con bò đủ tiêu chuẩn sẽ được mang bán đấu giá. Con ngon nhất sẽ chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg, và có mức giá tương đương 1 tỷ đồng. 

 

3.Thịt bò Kobe có chất lượng tuyệt hảo

Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc bò Kobe dù có cầu kỳ đến đâu cũng sẽ không thể chinh phục những người sành ẩm thực thế giới nếu như hương vị thịt bò không có gì đặc sắc. Tuy nhiên, những ai đã từng có cơ hội thưởng thức thịt bò Kobe chính hiệu thì sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị tuyệt hảo của nó.

Với tỉ lệ vân mỡ tràn đều trên từng thớ thịt, thực khách khi thưởng thức thịt bò Kobe sẽ không thấy ngán mà còn kích thích vị giác bởi vị béo vừa phải. Trước đây, người ta thường ăn thịt bò Kobe mà không cần chấm hay dùng chung với bất kỳ thực phẩm nào kèm theo, để có thể tận hưởng được hết vị thịt tan chảy trong miệng như thế nào. Ngày nay, với xu hướng sáng tạo cùng sự thăng hoa của những nghệ nhân ẩm thực, gia vị được sử dụng khi chế biến thịt bò Kobe cũng góp phần thể hiện vị tinh túy của món ăn, khiến hương vị bò Kobe biến hóa đa dạng hơn, tôn vinh được nguồn nguyên liệu vô cùng đặc biệt này. 

Để cảm nhận hết vị ngon của món bò đắt đỏ này, điều kiện tiên quyết phải tìm đến những nhà hàng uy tín có phục vụ thịt bò Kobe với tay nghề chế biến thượng hạng. Tại Việt Nam hiện nay đã có nhiều nhà hàng cao cấp phục vụ món ăn đắt đỏ này, trong đó nổi bật là nhà hàng GU Bistronomy.

GU Bistronomy- nhà hàng bò Kobe tại Hà Nội

Là một trong số ít nhà hàng bò Kobe có danh tiếng tại Hà Nội, GU Bistronomy tự hào là nơi cung cấp các loại steak từ thịt bò wagyu, trong đó có thịt bò Kobe đẳng cấp hạng A5. 

Bò Waygu nhà hàng GU
Bò Waygu nhà hàng GU

Với kinh nghiệm từ bếp trưởng người Pháp tài hoa, thịt bò Kobe tại GU được tuyển chọn từ nhà cung cấp chính hãng, bảo quản trong thiết bị Dry-ager hiện đại, chế biến với kỹ nghệ công phu cùng sức sáng tạo không ngừng, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thịt bò Kobe ấn tượng và độc đáo nhất cho thực khách. 

Bên cạnh đó, với danh mục rượu vang hơn 1000 nhãn chai từ thương hiệu nổi tiếng khắp thế giới cùng sự tư vấn của sommelier dày dặn kinh nghiệm, trải nghiệm thưởng thức steak từ thịt bò Kobe chắc chắn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều khi kết hợp cùng những ly vang đầy mê đắm.

Kết hợp rượu vang đỏ với bò beef steak tại nhà hàng GU
Kết hợp rượu vang đỏ với bò beef steak tại nhà hàng GU

Trong không gian thiết kế sang trọng theo phong cách tân cổ điển với màu xanh cobalt cá tính, GU bistronomy xứng đáng là không gian thưởng thức steak ngon nhất Hà Nội. Tại GU, bên cạnh các món steak cao cấp, bạn có thể thưởng thức các loại hải sản, lườn ngỗng, trứng cá tầm cùng các loại phô mai và thịt nguội được chế biến theo phong cách Pháp. 

Với triết lý kinh doanh không ngừng nỗ lực để đem đến trải nghiệm ẩm thực cao cấp tới thực khách, GU Bistronomy là nhà hàng bò Kobe lý tưởng để thưởng thức thịt bò Kobe hảo hạng!

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *