Black Angus và Wagyu đều là những giống bò sản xuất ra những thớ thịt hảo hạng được nhiều nhà hàng steak ngon trên thế giới săn đón. Lý do tại sao hai giống bò này là nguồn nguyên liệu được ưa chuộng nguồn gốc xuất xứ cũng như chế độ nuôi dưỡng đặc biệt của chúng. Cùng GU tìm hiểu sự khác nhau giữa bò Black Angus và bò Wagyu để thực khách có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho những trải nghiệm ẩm thực cao cấp  qua bài viết dưới đây! 

Khám phá sự khác nhau giữa Black Angus và Wagyu

Nguồn gốc xuất xứ

Thịt bò Wagyu (được dịch theo nghĩa đen là “bò Nhật Bản”) có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản tại tỉnh Hyogo trên đảo Honshu vào đầu thế kỷ 17. Còn đối với giống bò Black Angus, chúng có nguồn gốc từ vùng đông bắc Scotland được lai giống bởi một loại bò đen địa phương.

Do sự di cư đến các quốc gia khác, các biến thể mới từ Black Angus và Wagyu đã được dần hình thành. Trong số những biến thể phổ biến nhất bao gồm bò Wagyu của Úc, bò Wagyu của Mỹ và bò Black Angus của Mỹ. Mặc dù có chung nguồn gốc xuất xứ, những biến thể này vẫn khác biệt tương đối, có thể nhận thấy ở màu vân cẩm thạch, kết cấu và hương vị thịt bò.

Khám phá sự khác nhau giữa Black Angus và Wagyu

Chế độ ăn uống

Dưới chế độ ăn giàu protein để phát triển vân mỡ cẩm thạch đặc trưng của chúng, giống bò Wagyu chỉ được tiêu thụ ngũ cốc, đậu bắp, đậu nành, các loại đậu hữu cơ và cỏ khô. Những quy trình nghiêm ngặt để duy trì tiêu chuẩn chất lượng cao của giống bò này đã khiến bò phát triển xuất sắc với mức độ “stress” tối thiểu. Để tạo nên một môi trường thoải mái ít căng thẳng cho bò, những chuyên gia thường dùng bàn chải cứng để mát-xa cho bò và tăng lưu thông máu. Ngoài ra, bò Wagyu cũng thường bị hạn chế hoạt động mạnh vì vận động nhiều có thể làm thịt bò bị dai. 

Trái ngược đối với chế độ ăn chặt chẽ của bò Wagyu, giống bò Black Angus được cho ăn để tăng trưởng tối ưu. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm ngũ cốc, cỏ, các loại đậu, vitamin bổ sung và khoáng chất. Dù họ cũng có những quy định về việc chăn nuôi bò Black Angus, những người nông dân này không phải làm nhiều công việc như chăn nuôi bò Wagyu để đảm bảo thịt bò ngọt mọng.

Khám phá sự khác nhau giữa Black Angus và Wagyu

Hệ thống xếp hạng

Thịt bò Wagyu tại Nhật Bản có một hệ thống phân loại nghiêm ngặt dựa trên năng suất và cấp độ. Năng suất là tỷ lệ thịt mà phần thịt thu được so với trọng lượng của nó. Cấp độ là tỷ lệ vân mỡ, màu sắc, tiêu chuẩn chất béo, độ săn chắc và kết cấu của thịt. Hệ thống dao động từ 1, thấp nhất, đến 5, cao nhất. Wagyu A5 Nhật Bản là loại Wagyu có chất lượng cao nhất, xuất sắc nhất và cũng được coi là một trong những loại thịt bò ngon nhất thế giới.

Thịt bò Angus được phân loại theo thang chất lượng của USDA, đánh giá độ mềm, vân mỡ và độ mọng nước. Các điểm chính thức là Prime, Choice và Select, trong đó Prime là cao nhất và Select là thấp nhất. Tuy nhiên, thang đo này không chỉ được sử dụng riêng cho thịt bò Angus mà là tất cả các loại thịt bò.

Khám phá sự khác nhau giữa Black Angus và Wagyu

Hương vị và kết cấu

Sự khác biệt lớn nhất giữa thịt bò Wagyu và thịt bò Black Angus là số lượng và tỉ lệ vân mỡ cẩm thạch được tìm thấy trong thịt. Trong khi bò Wagyu nổi tiếng với các đường vân cẩm thạch đan xen trong suốt, bò Black Angus lại có ít vân cẩm thạch hơn do hàm lượng chất béo trên các thớ thịt của Black Angus tập trung nhiều hơn ở các cạnh bên ngoài. Điều này khiến miếng thịt bò Wagyu trở nên mềm mọng và ngọt ngậy. Và mặc dù Angus vẫn là một miếng thịt mềm, nhưng việc thiếu lớp mỡ trong cơ sẽ giảm độ tan chảy của miếng thịt.

Khám phá sự khác nhau giữa Black Angus và Wagyu

Do hương vị thiên hướng vị bò đặc trứng, thịt bò Black Angus thường được sử dụng để làm những món steak và bánh mì kẹp với khẩu phần ăn lớn. Còn đối với thịt bò Wagyu, do lượng vân mỡ lớn và hương vị đậm đà, miếng thịt sẽ được cắt theo khẩu phần nhỏ để thưởng thức được trọn vẹn độ béo ngậy của chúng. 

Giá cả

Khám phá sự khác nhau giữa Black Angus và Wagyu

Nhìn chung, mặc dù cả hai bò Wagyu và bò Black Angus đều có giá cao so với các loại bò khác trên thị trường, thịt bò Wagyu có giá đắt hơn. Do quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt và chất lượng cao tiêu chuẩn quốc tế, thịt bò Wagyu A5 có giá dao động từ 2.000.000VND – 10.000.000VND/kg. Còn đối với bò Black Angus, giá cả sẽ phải chăng hơn và dao động từ 800.000VND – 1.000.000VND/kg. 

Đến với nhà hàng bò Wagyu Gu Bistronomy, thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm những phần thịt bò chất lượng tuyệt hảo được chăn nuôi dưới quy định nghiêm ngặt, đảm bảo được độ thơm mọng và ngọt ngậy của miếng thịt. Những nguyên liệu nhà hàng steak sử dụng đều đạt điểm cao nhất trong hệ thống đánh giá tiêu chuẩn quốc tế, hứa hẹn cho thực khách một bữa ăn đẳng cấp bùng nổ đa giác quan.

Khám phá sự khác nhau giữa Black Angus và Wagyu

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *