Danh mục rượu vang của những nhà hàng Âu fine dining cao cấp không thể thiếu được những chai rượu vang Pháp mang đậm truyền thống và chất lượng vượt trội của làng Saint Émilion, cái nôi của nhiều Grand Cru Classé hàng đầu Bordeaux. Hãy cùng GU Bistronomy khám phá bộ sưu tập vang Saint Emilion không chỉ qua những “tượng đài” gạo cội mà còn cả những viên ngọc quý với chất lượng xuất sắc ở mức giá tốt. 

Nhà hàng Âu GU Bistronomy tự hào với hầm rượu lớn nhất Hà Nội
Nhà hàng Âu GU Bistronomy tự hào với hầm rượu lớn nhất Hà Nội

Tìm hiểu rượu vang cao cấp vùng Bordeaux

Từ thế kỉ 12 cho tới nay, Bordeaux luôn được coi là thủ phủ rượu vang của thế giới, nơi xuất khẩu những chai vang cho Vua chúa, hoàng gia và người tiêu dùng ở các nước Hà Lan, Anh,… và ngày nay là khắp thế giới. Với nền giao thương rượu vang sầm uất và phát triển mạnh mẽ, các nhà sản xuất vang Bordeaux cũng có nhiều điều kiện đầu tư vào nghiên cứu thổ nhưỡng, khí hậu, giống nho, cải tiến kĩ thuật làm nên những chai vang danh giá bậc nhất, thiết lập nên những tiêu chuẩn rượu vang cao cấp mà nhiều quốc gia trên thế giới học hỏi theo. Rượu vang vùng Bordeaux rất đa dạng, phong phú, với hơn 8’500 nhà sản xuất rượu vang, chia ra làm 54 khu vực được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc nho được gọi là Appellation d’Origin Contrôlée (AOC), trong đó những tiểu vùng được đánh giá cao nhất về chất lượng rượu vang thường được nhắc đến là Saint Émilion, Pomerol, Pauillac, Saint Estephe, Saint Julien, Margaux, Pessac Leognan, Sauternes. Bordeaux là vùng sản sinh ra các bảng xếp hạng rượu vang xuất sắc nhất, mà trong giới sành rượu thường gọi là các chai vang Grand Cru Classé, luôn là những chai vang đắt giá trong danh mục rượu vang của các nhà hàng Âu. 

Tại Bordeaux để xác định các dòng rượu vang cao cấp, những người sành vang thường căn cứ vào các bảng xếp hạng nổi tiếng: Bảng xếp hạng Médoc Classification of 1855 (Bảng xếp hạng Médoc 1855), 1959 Graves Classification (Bảng xếp hạng Graves 1959), và Saint-Émilion classification. Tuy nhiên, không chỉ những chai vang được xếp hạng trong bảng xếp hạng mới được đánh giá là vang cao cấp. Nhiều nhà sản xuất ở làng Pomerol như Château Pétrus, Château Lafleur, Le Pin, Vieux Château Certan, Château l’Évangile, Château la Conseillante,…đều là những nhà làm vang đẳng cấp bậc nhất và đắt đỏ, nhưng không có bảng xếp hạng tại làng Pomerol.

 

Các khu vực trồng nho làm rượu vang ở Bordeaux
Các khu vực trồng nho làm rượu vang ở Bordeaux

Làng Saint- Émilion – cái nôi rượu vang giàu truyền thống

Saint-Émilion, ngôi làng từ thời trung cổ xinh đẹp cùng những đồi nho quý giá xung quanh tạo nên một khung cảnh ngoạn mục, đưa khu vực trồng nho này trở thành làng trồng nho đầu tiên được xếp hạng di sản UNESCO. Những ruộng nho chất lượng của Saint Émilion nằm trên 7,500 héc-ta ruộng nho với chất đất đa dạng và phong phú, trong đó có 2 AOC có chất lượng rượu vang nổi tiếng toàn cầu là Saint-Émilion, Saint-Émilion Grand Cru. Các điền trang làm rượu ở Saint-Émilion đều nằm trên những thổ nhưỡng xuất sắc, đem lại những tên tuổi gạo cội nổi tiếng, luôn là những chai vang đặc sắc trong danh mục của các nhà hàng Âu. Mặc dù tỉ lệ pha trộn nho thay đổi đem lại sắc thái đa dạng cho những dòng rượu vang Saint-Émilion, nhưng với giống nho chủ đạo là Merlot và kĩ thuật sản xuất truyền thống, hương vị rượu vang Saint-Émilion luôn đạt được độ phức hợp, tinh tế, và đầy đặn hương vị. 

Saint-Émilion nơi sản sinh ra những chai vang cao cấp
Saint-Émilion nơi sản sinh ra những chai vang cao cấp

Bảng xếp hạng Grand Cru Classé Saint Émilion

Khi lựa chọn rượu vang tại các nhà hàng fine dining ở Hà Nội, nhiều nhà hàng ghi chú cụ thể trên danh mục rượu vang cao cấp những chai vang từ Saint Émilion được xếp hạng Grand Cru Classé, thường là những chai có giá tầm trung đến rất đắt tiền. Vậy Grand Cru Classé nghĩa là gì? 

Rượu vang của Saint-Émilion, đã được vua Louis XIV tuyên bố là “tinh hoa của chúa trời”, bởi sự hội tụ của thổ nhưỡng đá phấn và đất sét đặc biệt, cùng với khí hậu thuận lợi cho cây nho, tay nghề tỉ mỉ truyền thống của làng, đã đem lại những chai vang có chất lượng vượt trội xuất sắc. Từ năm 1936, AOC Saint-Émilion đã ra đời để quy định rõ ràng về ranh giới khu vực trồng nho cũng như những tiêu chuẩn và đặc trưng rượu vang của Saint-Émilion. Năm 1855, bảng xếp hạng Médoc cho rượu vang ở bờ trái Bordeaux (bên trái của nhánh sông Gironde) được thiết lập, với 61 nhà làm vang được xếp hạng Grand Cru Classé. Đến năm 1955, phía bờ phải Bordeaux tại Saint-Émilion, bảng xếp hạng Saint-Émilion Classification ra đời, đưa những điền trang có chất lượng cao nhất vào bảng xếp hạng, cùng với sự xem xét và đánh giá lại 10 năm 1 lần. Bảng xếp hạng dựa trên sự am hiểu sâu sắc về thổ nhưỡng, chất lượng rượu vang ổn định, hương vị thể hiện rõ nét thổ nhưỡng, kĩ thuật làm vang,…Bảng xếp hạng được chia thành các Premier Grand Cru Classé A cao nhất, Premier Grand Cru Classé B và các nhà được xếp hạng Grand Cru Classé. Bảng xếp hạng cập nhật năm 2022 bao gồm 85 điền trang, trong đó có 2 Premiers Grand Cru Classés A, 12 Premiers Grand Cru Classés B và 71 Grand Cru Classés. Mặc dù không chỉ những điền trang được xếp hạng mới có chất lượng vang ngon và hương vị phức hợp, đầy đặn, nhưng đây cũng có thể là một bảng xếp hạng để tham khảo khi lựa chọn vang trong các nhà hàng Âu. 

Chai vang Saint Émilion xếp hạng Grand Cru Classé 
Chai vang Saint Émilion xếp hạng Grand Cru Classé

Bộ sưu tập vang Saint Émilion tại hầm rượu GU Bistronomy

Tự hào là nhà hàng fine dining với danh mục rượu vang đa dạng nhất và hầm rượu có sức chứa lớn nhất ở Hà Nội, GU Bistronomy hứa hẹn là điểm đến lý tưởng để khám phá những dòng vang cao cấp và đa dạng từ các vùng làm vang nổi tiếng trên thế giới. Trong hơn 1000 dòng vang đặc sắc, GU Bistronomy đã không ngừng sưu tập những chai vang chất lượng cao từ Saint Émilion, từ những nhà được xếp hạng cao nhất đến những điền trang tuy nhỏ và mới nổi nhưng làm rượu vô cùng tỉ mỉ và thú vị.

Nếu tìm kiếm những chai vang được xếp hạng cao nhất, chắc chắn GU Bistronomy sẽ không khiến thực khách phải thất vọng khi nhà hàng sở hữu một bộ sưu tập đáng ngưỡng mộ và mơ ước nhiều niên vụ xuất sắc của những điền trang đẳng cấp nhất: Château Angules, Château Cheval Blanc (các Premier Grand Cru Classé A bảng xếp hạng 2012), Château Pavie (Premier Grand Cru Classé A), dành cho những dịp vô cùng đặc biệt hoặc đối tác quan trọng nhất; hay các chai được xếp hạng Premier Grand Cru Classé B ở mức giá hợp lý cho những bữa tiệc mời đối tác thường xuyên như Château Troplong Mondot, Château Canon-la-Gaffelière, Château Bélair-Monange, Château Trotte Vieille, Château Valandraud, Château Canon. 

Với phương châm sưu tập đa dạng và tuyển chọn đặc sắc, GU Bistronomy không chỉ sở hữu những chai vang từ những điền trang cấp cao nhất, đắt đỏ, mà còn tìm kiếm những tên tuổi Grand Cru Classé có mức giá vô cùng hấp dẫn và hợp lý, mà chất lượng tốt bởi tay nghề làm vang cẩn thận, tỉ mỉ, có thể lấy ví dụ như Château Bellevue, Château Badette, Château Fleur Cardinale, Château Franc Mayne, Château La Dominique, và đặc biệt là những Château có mức giá vô cùng hấp dẫn, thường xuyên được khách sành vang lựa chọn để thuworng thức hàng ngày như Château Corbin, Château Fombrauge, Château Côte de Baleau. 

Những dòng vang Saint Émilion giá tốt ở GU Bistronomy
Những dòng vang Saint Émilion giá tốt ở GU Bistronomy

Với hương vị cô đọng, phức hợp và tinh tế, những chai vang Saint Émilion tại GU Bistronomy cũng là lựa chọn hoàn hảo để kết hợp với những món chính đặc sắc ở GU như các món bò Wagyu cao cấp, cừu Tasmania, chim câu Poitou của Pháp hay ức vịt dry aged lên tuổi. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức mỹ vị tinh hoa ẩm thực từ những dòng vang được tuyển chọn kĩ lưỡng và phong cách ẩm thực chỉn chu, tinh tế, sáng tạo tại GU.

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *