Trải nghiệm ẩm thực cao cấp tại các nhà hàng Âu sang trọng, thực khách không chỉ tận hưởng hương vị của món ăn thông qua việc chế biến. Trong văn hóa ẩm thực tinh tế đặc biệt là ở Pháp, nguồn gốc của nguyên liệu được những người sành ăn rất chú trọng, và thường các món ăn cần thể hiện rõ nét nơi nguyên liệu được nuôi trồng. Những tín đồ của món hàu Pháp cũng cần biết đến những loại hàu khác nhau có hương vị độc đáo của nơi nuôi và thu hoạch hàu.

Hãy cùng GU Bistronomy trải nghiệm hàu Boudeuse, tinh túy từ dải biển duyên hải phía Tây xinh đẹp của nước Pháp. 

Hàu Boudeuse - Tinh túy ẩm thực Pháp tại nhà hàng GU
Hàu Boudeuse – Tinh túy ẩm thực Pháp tại nhà hàng GU

Tại Pháp, hàu đã xuất hiện trong nền ẩm thực từ hàng ngàn năm, trở thành món ăn được ưa chuộng của vua chúa và hoàng gia, cũng như của các họa sĩ, nghệ sĩ ở Pháp. Hàu được canh tác và thu hoạch ở những dải biển xanh ngắt và trong trẻo bên bờ Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Từ Bắc xuống Nam nước Pháp các vựa hàu được thiết lập ở Normandy, Brittany, West-Central, Marennes-Oléron, Arcachon, và ven biển Địa Trung Hải, trong đó những vựa hàu nổi tiếng nhất là Cancale, Marennes-Oléron, and Arcachon với chất lượng hàu tuyệt hảo và hương vị đặc trưng của từng vùng biển.

Hiện nay trong các nhà hàng sang trọng ở trên thế giới, danh mục hàu không thể thiếu hàu Pháp. Ngay tại Hà Nội, thực khách cũng có thể thỏa thích trải nghiệm hàu từ những vùng biển khác nhau của Pháp bởi công nghệ vận chuyển nhanh bằng máy bay giữ được hàu tươi sống và trọn vẹn hương vị tự nhiên. 

Vị trí vùng Marennes-Oléron- vựa hàu nổi tiếng của Pháp 
Vị trí vùng Marennes-Oléron- vựa hàu nổi tiếng của Pháp

Tìm hiểu hàu vùng Marennes-Oléron

Marennes-Oléron là vựa hàu lớn và chủ đạo của nước Pháp, với sản lượng chiếm đến một nửa sản lượng hàu cả nước. Hàu bắt đầu được canh tác và thu hoạch ở vùng này từ khoảng giữa thế kỉ 19, khi những bể muối ở đây gặp phải sức cạnh tranh của muối từ vùng biển phía Nam (Midi) nước Pháp.

Những bể muối cũ được xây dựng theo quy hoạch, sau này chuyển thành bể nuôi hàu trưởng thành, lại trở thành một đặc trưng riêng cho vùng Marennes-Oléron. Những chú hàu được nuôi tự nhiên khoảng 3 năm, sau đó đưa về nuôi trưởng thành trong các bể muối salt marsh. Thủy triều lên xuống liên tục kết hợp nước biển trong bể và nước biển trong lành bên ngoài bể, tạo nên không gian tươi mới cho hàu. Những bể muối này cũng chứa nhiều thực vật phù du làm thức ăn dồi dào cho hàu, và một loại vi tảo xanh đặc biệt Blue Navicula đem lại màu xanh lá độc đáo của hàu Marennes-Oléron. 

Bể hàu ở Marennes-Oléron 
Bể hàu ở Marennes-Oléron

Do hàu được nuôi trong các bể muối nên Marennes-Oléron thường dùng chữ claire để gọi tên hàu, với 4 loại hàu chính fine de claire, spéciale claire, fine de claire vertepousse en claire.

Fines de claires: nuôi 28 ngày trong bể, thớ thịt chắc giòn và vị cân bằng hài hòa. 

Spéciales de claire: được chọn với kích thước lớn hơn, được nuôi trong bể vài tuần, thớ thịt đầy đặn hơn fines de claires.

Fines de claires vertes: là hải sản đầu tiên của Pháp được cấp chứng nhận Red Label, năm 1989, với chất lượng tuyệt hảo. Vỏ tròn trịa với màu xanh lá độc đáo. Vị chắc giòn. 

Pousses en claire: cũng được chứng nhận Red Label và là loại cao cấp nhất của hàu PGI Marennes-Oléron. Những loại hàu khác trưởng thành trong bể muối, nhưng loại này phải sống trong bể muối 4-8 tháng, tối đa 2-5 chú hàu trong 1 mét khối (loại khác 20 chú hàu). Thớ hàu đầy đặn núng nính, với hương vị đậm và để lại dư vị dài.

Hàu David Hevré Ideale No3
Hàu David Hevré Ideale No3

Thưởng thức hàu Boudeuse của David Hevré tại GU Bistronomy

GU Bistronomy phục vụ cả 3 loại hàu đều đến từ vựa Marennes-Oléron, là 3 loại có đặc tính khác nhau, trong đó Boudeuse là một loại hàu thú vị để khám phá. Tên gọi Boudeuse thể hiện hình dáng tròn trịa và nhỏ nhắn của chú hàu, boudeuse có nghĩa là “thu mình” để chỉ loại hàu không chịu lớn.

Hình dáng này được tạo nên bởi những lớp sóng Đại Tây Dương liên tục tấp vào khiến chúng lớn chậm và tròn vỏ. Ẩn chứa trong chú hàu nhỏ nhắn và đầy đặn này lại là hương vị biển cả Đại Tây Dương sắc nét và ngọt ngào, thớ thịt hàu chắc, giòn, vị đậm đà, cô đọng, tươi sáng. David Hevré Boudeuse No4 chắc chắn sẽ đem lại một trải nghiệm lý thú cho những tín đồ yêu thích ẩm thực. 

Hàu David Hevré Boudeuse No4
Hàu David Hevré Boudeuse No4

Có lẽ trong các nhà hàng sang trọng ở Hà Nội, chỉ có GU Bistronomy đặt phương châm tuyển chọn nguyên liệu số 1 lên hàng đầu, và các loại hàu mà GU tuyển chọn đều được nghiên cứu kĩ về nguồn gốc, thử nếm chất lượng từ những nguồn uy tín nhất.

Đưa hương vị của thổ nhưỡng thiên nhiên lên bàn ăn của bạn, đó chính là triết lý tiên quyết trong việc lựa chọn nguyên liệu tại GU. Hãy thử tưởng tượng ngay giữa Hà Nội, có thể nếm hương vị vùng biển xanh ngắt Đại Tây Dương nước Pháp khi thưởng thức từng chú hàu tươi ngon. 

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *