Các nhà hàng cao cấp chuẩn fine dining luôn rất chú trọng vào việc bài trí bàn ăn vừa tôn lên vẻ đẹp của quang cảnh nhà hàng, vừa đảm bảo phong cách phục vụ chuẩn Âu dành cho khách hàng. Hãy cùng nhà hàng cao cấp GU Bistronomy khám phá nghệ thuật sắp xếp bàn tiệc fine dining chuẩn qua những bước cơ bản dưới đây. 

Sắp xếp đĩa và dao dĩa trên bàn ăn Âu

Trước khi khách hàng tới dùng bữa, bàn ăn tại các nhà hàng cao cấp được trình bày theo mẫu chuẩn chung của nhà hàng, bao gồm những thành phần cơ bản nhất. Trước tiên, mặt bàn được đảm bảo sạch sẽ vệ sinh, có thể phủ khăn trải bàn hoặc không phủ, ghế được sắp xếp ngay ngắn để xác định vị trí ngồi của khách. Sau đó, đĩa show plate – đĩa dùng để đặt khăn ăn lên và góp phần làm nên vẻ đẹp của bàn ăn sẽ được đặt ngay ngắn đúng chính giữa vị trí khách ngồi.

Thông thường các nhà hàng cao cấp tại Hà Nội sử dụng 1 đĩa show plate để đặt khăn ăn, một số nhà hàng không dùng đến show plate, đặt khăn trực tiếp trên mặt bàn hoặc tấm thảm table mat. Trong một số tiệc quan trọng hoặc phòng ăn cao cấp, nhà hàng có thể đặt thêm 1 chiếc đĩa nhỏ trên đĩa show plate trước khi đặt khăn ăn, để khiến bàn tiệc trở nên trịnh trọng và đặc sắc hơn. 

Sau khi cố định đĩa show plate, dao và dĩa món chính được đặt sang 2 bên của đĩa, dao bên phải, dĩa bên trái. Dao và dĩa phụ được được bên ngoài dao, dĩa chính. Khi có tiệc với thực đơn cụ thể, loại dao dĩa chính, dao dĩa phụ có thể thay đổi theo món, như dùng dao steak cho món bò thay vì dao món chính thông thường, dùng thìa thay cho dao, dĩa phụ khi có món súp, thêm dĩa nhỏ cho hàu nếu khai vị có món hàu,… 

Sắp xếp bàn ăn tại nhà hàng cao cấp
Sắp xếp bàn ăn tại nhà hàng cao cấp

Theo phương thức phục vụ món Âu, đĩa bánh mỳ luôn ở bên trái của khách hàng, nên sẽ được sắp xếp ở bên trái của đĩa show plate, ngang bằng hoặc cao hơn. Dao bơ có thể được sắp xếp sẵn trên đĩa bánh mỳ. 

Món tráng miệng được phục vụ vào cuối bữa, và xu hướng hiện nay món tráng miệng thường được trang trí cầu kì, cần cả dao, dĩa, thìa to hoặc nhỏ, nên trên mặt bàn ăn có thể không cần đặt sẵn dao, dĩa hoặc thìa cho món tráng miệng, mà đặt trên mặt bàn ngay trước khi phục vụ món. Nếu nhà hàng fine dining chủ trương vẫn trình bày trên mặt bàn cho món tráng miệng, thông thường sẽ dùng dĩa và thìa đặt ngay phía trên của đĩa show plate theo hướng 12h đúng. 

Sắp xếp ly rượu vang trên bàn ăn tại nhà hàng cao cấp

Hiện nay, xu hướng thưởng thức rượu vang trong bữa ăn ngày càng trở nên phổ biến hơn, nên các nhà hàng cao cấp ở Hà Nội cũng chuẩn bị ly rượu vang sẵn trên mặt bàn, vừa khiến bàn ăn lung linh, sang trọng hơn, vừa gợi ý cho khách hàng văn hóa thưởng thức rượu vang khi trải nghiệm món ăn Âu. Thông thường, 1 ly vang đỏ sẽ được đặt ngay trên dao chính, cách dao chính 1-1.5cm, và 1 ly nước đặt ngay bên phải của ly vang đỏ. Một số nhà hàng cầu kỳ hơn sẽ đặt 1 ly vang trắng bên phải ly vang đỏ, sau đó đến ly nước bên phải ly vang trắng. Những bàn tiệc quan trọng với danh mục rượu vang cụ thể, ly trên bàn tiệc có thể được chuẩn bị sẵn với nhiều chủng loại chia theo loại rượu và giống nho, ví dụ như: ly vang đỏ có 2 loại cho vang đỏ chát đậm Cabernet Sauvignon và vang đỏ thanh lịch Pinot Noir, ly vang trắng có 2 loại cho vang trắng vị thanh mát và vang trắng ủ gỗ đầy đặn, béo ngậy, thêm ly champagne/vang sủi và ly nước.

Quy tắc sắp xếp ly cần tuân theo là ly nào sử dụng trước ở bên phải, ly sử dụng sau ở bên trái. Mỗi khi khách đã uống hết 1 loại vang, ly của loại vang đó sẽ được dọn ra khỏi mặt bàn. Tự hào là nhà hàng cao cấp duy nhất tại Hà Nội sở hữu bộ sưu tập ly thủ công Riedel đắt đỏ, GU Bistronomy sẽ là nơi thực khách khám phá những chiếc ly pha lê thủ công cao cấp bậc nhất, nhiều sắc màu, đa dạng về kiểu dáng ly phù hợp với từng loại vang. 

Bàn ăn tại nhà hàng GU Bistronomy
Bàn ăn tại nhà hàng GU Bistronomy

Hũ tiêu, muối 

Hũ tiêu muối thường được đặt sẵn trên các bàn ăn cao cấp chuẩn Âu, vị trí thường phụ thuộc vào kích thước của bàn ăn, và đồ trang trí (hoa, đồ trang trí tiệc theo dịp quan trọng). Tại GU Bistronomy, thực khách sẽ được chiêm ngưỡng hũ tiêu muối màu xanh và đỏ đặc sắc, được chọn lựa kĩ lưỡng kết hợp cùng những chiếc đĩa sứ xương cao cấp Wedgwood và ly pha lê thủ công Riedel, tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ tổng thể cho nhà hàng. 

Bài trí bàn ăn cho dịp đặc biệt

Trong những bữa tiệc quan trọng, tiệc rượu vang, dịp đặc biệt như sinh nhật, Valentine, ngày 8/3, tiệc Giáng sinh và Năm mới, nhà hàng cao cấp có thể chuẩn bị thêm nhiều vật dụng bài trí như bình/lọ hoa theo màu sắc chủ đề của dịp đặc biệt, bản in đẹp của thực đơn đặc biệt, bảng ghi tên từng khách hàng đặt ngay phía trên của đĩa show plate (bên ngoài dĩa, thìa tráng miệng), và những đồ trang trí đẹp theo chủ đề. 

Bàn tiệc Giáng Sinh tại nhà hàng cao cấp GU Bistronomy
Bàn tiệc Giáng Sinh tại nhà hàng cao cấp GU Bistronomy

 

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *