Mùa hè với những ngày nắng đẹp là mùa lý tưởng để thưởng thức các loại salad tươi mát và không thể thiếu những ly vang hòa hợp cùng hương vị của tự nhiên trong từng thành phần salad. Hãy cùng nhà hàng GU Bistronomy khám phá bí quyết chọn rượu vang cho salad trong hành trình trải nghiệm ẩm thực 5 sao. 

Bí quyết lựa chọn rượu vang kết hợp cùng salad

Những nguyên tắc kết hợp rượu vang với salad

Trong nhà hàng 5 sao theo phong cách ẩm thực Âu không thể thiếu những món salad có thể theo công thức truyền thống hoặc công thức sáng tạo đặc biệt riêng của nhà hàng. Salad là món ăn tuy có hương vị nhẹ nhàng nhưng lại là sự kết hợp của nhiều thành phần nhỏ với đa dạng hương vị, gợi mở nhiều ý tưởng kết hợp với rượu vang, không chỉ giới hạn trong các dòng vang trắng nhẹ nhàng. Khi lựa chọn rượu vang để kết hợp với món salad, hãy chú ý đến những nguyên tắc sau:

  • Rượu vang không nên đậm và át hương vị tươi mát của salad
  • Rượu vang cần có vị chua vừa hoặc chua nhiều để kết hợp với nước sốt salad thường dùng nguyên liệu có độ chua như dấm, chanh
  • Rượu vang nên ít ngọt và độ cồn vừa phải vì vị ngọt và độ cồn khiến vị rượu đậm hơn salad
  • Nên phân tích loại nước sốt salad để chọn vang: nước sốt nhẹ nhàng, sốt đậm vừa như loại sốt dùng dấm balsamic, sốt có kem béo ngậy (thousand island, hollandaise), sốt có chút vị cay nhẹ khi thêm mù tạt vàng mustard, sốt có gia vị nhiều mùi thơm như thêm tỏi, lá thơm. 

 

Tìm hiểu thêm về kết hợp rượu vang và món ăn: 

https://gubistronomy.com/am-thuc/tim-hieu-nhung-nguyen-tac-co-ban-ket-hop-ruou-vang-mon-an-phan-1/

https://gubistronomy.com/am-thuc/tim-hieu-nhung-nguyen-tac-co-ban-ket-hop-ruou-vang-mon-an-phan-2/  

 

Những dòng vang phù hợp với salad


Trải nghiệm ẩm thực trong nhà hàng 5 sao không thể thiếu sự kết hợp rượu vang, ngay từ trước khi thưởng thức món ăn thực khách đã uống vang khai vị. Đối với cấu trúc thanh và hương vị tươi mát của salad, thực khách có thể nghĩ sẽ có ít lựa chọn vang đi kèm, nhưng thực tế lại có rất nhiều lựa chọn đa dạng. 

Bí quyết lựa chọn rượu vang kết hợp cùng salad

Vang sủi, champagne là lựa chọn lý tưởng cho salad, vừa là dòng khai tiệc truyền thống đầy tinh tế, vừa có hương vị thanh thoát hòa hợp với salad. Hãy lựa chọn những dòng vang sủi như prosecco, cava, vang sủi hồng, và các dòng champagne có hương vị tươi mát nhẹ nhàng như Brut, Rose Brut, Blanc de Blancs. Nếu dùng những chai champagne có niên vụ hay những chai cao cấp nhất với hương vị phức hợp, ngậy thơm, nên chọn món salad có nước sốt kem béo ngậy như hollandaise cùng các nguyên liệu gia tăng vị đậm đà cho salad như ức gà, thịt nguội salami, thịt heo muối Iberico, cá anchovy, mề vịt confit.

Vang trắng tươi mát nhẹ nhàng từ những giống nho như Sauvignon Blanc ở vùng Bordeaux, Sancerre, New Zealand, hoặc những dòng vang Chardonnay không ủ gỗ hoặc ít ủ gỗ từ Bourgogne (có thể chọn tiểu vùng Chablis, Petit Chablis, Bourgogne Chardonnay, các dòng theo làng như Pernand Vergelesses, Montagny không qua ủ gỗ. Giống nho Pinot Grigio, Vermentino của Ý cũng đem lại hương vị trái quả tươi mát phù hợp với salad.

Bí quyết lựa chọn rượu vang kết hợp cùng salad

Vang trắng ngậy béo hoặc phức hợp từ Chardonnay có ủ gỗ như vang từ Bourgogne, Napa Valley, Riesling từ Alsace, Đức, New Zealand,…nên kết hợp với các món salad có sốt béo ngậy, sốt dấm balsamic và salad có thêm các thành phần thịt đậm vị.

Vang hồng là lựa chọn không tệ bởi vang hồng cũng có hương vị rất thanh thoát và tươi tắn của trái quả, hoa hồng. Có rất nhiều lựa chọn chọn vang hồng từ Provence, Tuscany, Chile, Nam Phi,… để kết hợp với salad. 

Bí quyết lựa chọn rượu vang kết hợp cùng salad

Gợi ý kết hợp vang với salad tại GU Bistronomy


Với tiêu chí là nhà hàng 5 sao đem lại trải nghiệm ẩm thực tinh tế bậc nhất ở Hà Nội, các món salad tại GU được sáng tạo dựa trên tiêu chí đem lại hương vị tươi mới của rau quả kết hợp với các phần thịt đùi heo muối, phô mai để đem lại thêm độ đậm vị, mà vẫn giữ được tổng thể tinh tế, tươi ngon. Các món salad tại GU có thể kết hợp với phần lớn các lựa chọn rượu vang như trên, do đó thực khách hoàn toàn có thể tự do khám phá danh mục hơn 1000 loại vang từ hầm rượu GU, trải nghiệm nhiều loại champagne, vang sủi, vang trắng và vang hồng mà vẫn tự tin có thể kết hợp hoàn hảo với salad. 

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *