Kết hợp rượu vang với thì bò steak tưởng chừng rất đơn giản: kết hợp thịt bò steak và vang đỏ đậm vị. Nhưng nếu thực sự tìm hiểu khám phá danh mục thịt bò steak từ nhiều nguồn gốc và các cấp độ vân mỡ marble khác nhau, chắc chắn lựa chọn rượu vang cho từng phần thịt bò và nước sốt sẽ là một “chuyến du ngoạn” thú vị. Chọn vang gì cho những phần thịt thăn nội khá nạc, còn vang gì cho phần thăn nội ngậy béo có cấp độ vân mỡ cao? Chọn vang gì với sốt tiêu xanh, và vang gì với sốt nấm? Hãy cùng khám phá những bí quyết kết hợp rượu vang với các món bò Steak tại GU. 

Chọn rượu vang kết hợp với từng phần cắt của thịt bò steak
Chọn rượu vang kết hợp với từng phần cắt của thịt bò steak

Chọn rượu vang kết hợp với từng phần cắt của thịt bò steak 

Để thực sự thưởng thức tinh túy thịt bò hảo hạng cao cấp, bạn nên tìm đến những nhà hàng steak ngon và thực sự đầu tư vào nguyên liệu thịt bò như GU Bistronomy. Thực đơn thịt bò ở GU có thể được coi là một trong số ít thực đơn thịt bò steak cao cấp nhất trong những nhà hàng bò bít tết tại Hà Nội, với nhiều phần thịt bò nhập khẩu từ những nước nổi tiếng về thịt bò và nhiều cấp độ vân mỡ marble cao cấp. Nguồn gốc của thịt bò và cấp độ vân mỡ có ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị và cấu trúc của phần thịt bò steak, chính vì vậy, cần lựa chọn rượu vang kết hợp thật khéo léo để có thể tận hưởng trọn vẹn những dòng thịt bò đẳng cấp tinh túy này.

(Tìm hiểu thêm về thịt bò steak qua bài https://gubistronomy.com/am-thuc/tim-hieu-ve-do-van-mo-marble-cua-bo-wagyu-cao-cap/

Mỗi người sẽ yêu thích một phần cắt thịt bò steak cụ thể, và quy tắc cơ bản thường được áp dụng là kết hợp rượu vang có hương vị thanh và chát nhẹ như Pinot Noir với phần thịt steak nạc hơn và rượu có vị chát dày, đậm vị như Cabernet, Syrah với phần thịt có nhiều vân mỡ béo. Tuy nhiên, khi đến một nhà hàng steak cao cấp, không nên bỏ lỡ cơ hội phân tích tỉ mỉ hơn từng miếng cắt thịt bò và dùng vang kết hợp thật khéo để trải nghiệm ẩm thực của bạn trở nên tinh tế, thú vị hơn. 

  • Phần Tenderloin (Thăn nội)

Có rất nhiều lựa chọn để kết hợp phần thịt Tenderloin mềm mại với rượu vang, phần lớn là rượu vang đỏ. Khi kết hợp với phần thịt bò steak, vị chát của rượu sẽ cân bằng vị béo từ vân mỡ và protein trong thịt. Vị chát làm mềm protein trong thịt đỏ và đẩy hương vị thịt lên đằm vị và thơm ngon hơn. Phần bò tenderloin (thăn nội) là phần thịt mềm mại nhất, và có thể coi là đắt đỏ nhất trong các phần cắt thịt bò. Đây là một dải cơ thuôn dài ở phần cột sống phía thắt lưng gần đuôi bò, ít vận động nên vô cùng mềm mại. Phần thịt này không có các thớ cơ bắp nên rất dẻo.

Phần thịt này nạc, ít mỡ, nên cần chế biến khéo léo để không bị khô. Với phần thịt này thông thường bạn nên chọn dòng vang có vị đậm vừa, tinh tế, mượt mà với vị chát mềm mại, điển hình như những dòng vang từ giống nho Pinot Noir ở vùng Bourgogne, đặc biệt là thuộc các làng Mercurey, Beaune, Nuits-Saint-Georges, Chambolle-Musigny, Aloxe-Corton,… của vùng này. Vang đỏ Bordeaux hay Tuscany có niên vụ lâu năm, từ 5-10 năm trở lên có vị chát mềm mại hơn vang trẻ, hay vang Tây Ban Nha ủ gỗ nhiều như vang từ vùng Rioja và Ribera del Duero, cũng rất hợp với Tenderloin. 

Phần bò steak Tenderloin tại GU Bistronomy
Phần bò steak Tenderloin tại GU Bistronomy
  • Phần Ribeye (Thăn lưng bò cốt lết)

Phần thăn lưng bò cốt lết Ribeye nằm ở lưng bò, là phần có vị đậm đà và ngậy béo vì có nhiều vân mỡ và có cấu trúc mềm mại tự nhiên. Phần cắt thịt bò này cũng là phần được nhiều khách hàng ưa thích ở các nhà hàng bò steak ngon ở Hà Nội. Với hương vị đậm đà, phần thịt này cần dòng vang đỏ đậm vị, mạnh mẽ, và cần nhiều vị chát trong vang để làm giảm cảm giác ngậy béo trong các vân mỡ. Vang từ Cabernet Sauvignon ở Bordeaux, đặc biệt là các dòng Grand Cru Classé, hoặc từ Napa Valley ở Mỹ, các Supper Tuscan của Ý có pha trộn vang giống Bordeaux, chắc chắn là lựa chọn hoàn hào cho các phần cắt Ribeye. Một lựa chọn khác nếu muốn thay đổi rượu, là dùng dòng vang cổ điển Amarone della Valpolicella dày dặn, đậm đà của miền Bắc Ý. 

  • Phần Striploin (Thăn ngoại)

Striploin còn có tên gọi là New York Strip, Kansas City là phần thịt ở thắt lưng của bò, gần đuôi, cũng ít vận động nên mềm mại, có thể nhận biết bằng các vân mỡ cẩm thạch và một rẻo mỡ trắng ở một bên rìa của miếng thịt. Striploin có cấu trúc chắc hơn Tenderloin, và nhiều vân mỡ hơn nên vị cũng đậm và ngậy béo. Chính vì thế, striploin cũng cần một dòng vang thật mạnh mẽ và chát dày dặn, như Amarone della Valpolicella của Ý, hay vang đỏ Cabernet Sauvignon của Mỹ, vang Shiraz của Úc và vang Malbec của Argentina. 

  • Phần dẻ sườn bò Tomahawk

Thưởng thức cả một tảng thịt bò Tomahawk quả là một trải nghiệm đáng nhớ, không nên bỏ lỡ khi đến một nhà hàng thịt bò ngon hảo hạng, nhất là vào mùa đông hay dịp lễ Tết ở Hà Nội. Cùng gia đình hoặc đồng nghiệp, bạn bè đoàn viên, chia sẻ một phần dẻ sườn bò Tomahawk 1.5-2kg bỏ lò nướng trên than củi đem lại lớp thịt bề mặt giòn thơm phảng hương khói và cấu trúc thịt mềm mại như lụa, ngậy béo bên trong, kết hợp với vang đỏ đầy đặn hương quả đỏ, hương gỗ đàn hương và bánh nướng, hẳn sẽ là kết hợp kì diệu nơi thiên đường.

Hãy chọn cho phần Tomahawk một dòng vang cô đọng, tròn trịa như vang từ làng Pauillac, Pomerol của Bordeaux, vang Chianti Classico, Brunello di Montalcino, hay vang từ giống nho Merlot của Mỹ,…Và đừng quên, chọn những chai vang dung tích lớn 1.5L-3L để trải nghiệm càng thêm sâu sắc và thú vị. GU Bistronomy tự hào sở hữu vô số dòng vang đỏ đậm đà với các dung tích “khủng”, chắc chắn sẽ khiến thực khách trong bữa tiệc Tomahawk thăng hoa trong những cung bậc trải nghiệm vị giác. 

Phần bò tomahawk tại nhà hàng GU Bistronomy
Phần bò tomahawk tại nhà hàng GU Bistronomy

Chọn rượu vang kết hợp với các cấp độ vân mỡ marble của thịt bò

Trong các nhà hàng thịt bò steak cao cấp, thực đơn bò bít tết thường có nhiều lựa chọn cho thực khách với các cấp độ vân mỡ khác nhau. Tại GU Bistronomy, thực khách sẽ được khám phá thịt bò ở các phần cắt khác nhau và có các cấp độ vân mỡ: Cấp độ A5 của thịt bò Kobe Nhật Bản (thường tương đương với cấp độ vân mỡ từ 8 đến 12), thịt bò Wagyu của Úc cấp độ Marble ⅘ và cấp độ Marble 9+. Miếng thịt bò với nhiều vân mỡ thường kết hợp với những dòng vang đỏ mạnh mẽ với vị chua sắc nét và vị chát đậm, dày dặn. Vị chát của rượu vang sẽ ôm lấy phần thịt mọng ngậy béo, làm dậy lên hương vị, và vị chua sẽ giảm bớt cảm giác ngậy của mỡ. Phần vân mỡ và thớ thịt mềm lụa là cũng sẽ làm vị chát êm ái hơn.

Những phần thịt béo ngậy hơn như thịt có độ vân mỡ cao hơn nên dùng vang Tempranillo từ Rioja, Tây Ban Nha, vang đỏ từ Cabernet Sauvignon như vang Bordeaux, vang Mỹ, vang Shiraz của Úc, Malbec của Argentina… Trong khi đó, những loại thịt có nhiều tỉ lệ nạc hơn, như tenderloin với độ vân mỡ thấp, sẽ cần những dòng vang đỏ nhẹ nhàng như Pinot Noir từ Bourgogne. Vị chát nhẹ thanh thoát và hương vị quả đỏ tươi sáng của Pinot Noir sẽ kết hợp tốt hơn với thớ thịt mềm mại, ngọt ngào. 

Rượu vang đỏ từ Bordeaux là kết hợp hoàn hảo cho món bò bít tết
Rượu vang đỏ từ Bordeaux là kết hợp hoàn hảo cho món bò bít tết

Chọn rượu vang kết hợp với độ chín của thịt bò steak

Độ chín của thịt bò steak cũng ảnh hưởng tới hương thơm của thịt, độ mềm mại của thớ thịt và phần mỡ ngậy béo của thịt. Phần thịt bò steak tái (rare) thường có chút hương vị sắt từ thịt tươi thường sẽ làm mềm vị chát sắc nét của những dòng vang đỏ tươi trẻ. Vì vậy, thịt càng có độ chín thấp (rare, medium rare) sẽ hợp hơn với những dòng vang đậm, chát nhiều và trẻ trung như vang từ các làng Saint Estephe, Pauillac, Saint Julien, Margaux của Bordeaux, Pháp các Super Tuscan ở miền Trung Ý hay các dòng vang Cabernet Sauvignon của Mỹ,…

Những phần thịt bò steak được chín kĩ hơn như medium hay well-done đã có thớ thịt săn hơn, khô hơn so với thịt tái, và phần mỡ cũng được tan chảy nhiều, đỡ cảm giác ngậy béo, sẽ cần kết hợp với những dòng vang mềm mại hơn như vang Merlot từ Saint Emilion hay Pomerol của Bordeaux, Pháp, vang từ Pinot Noir của Bourgogne hay New Zealand, vang từ Nam Ý như Primitivo, Negroamaro. 

Rượu vang đỏ từ Bordeaux là kết hợp hoàn hảo cho món bò bít tết
Rượu vang đỏ từ Bordeaux là kết hợp hoàn hảo cho món bò bít tết

Chọn rượu vang kết hợp với các loại nước sốt của thịt bò 

Thịt bò steak ngon hảo hạng đôi khi chỉ cần một chút muối và tiêu để thưởng thức trọn vẹn hương vị thịt thơm ngon nguyên bản, thớ thịt mềm như bơ kem, như nhung lụa. Nhưng nếu bạn là tín đồ của các loại nước sốt cổ điển của Pháp như sốt tiêu, sốt nấm, sốt vang đỏ, GU Bistronomy luôn có những loại nước sốt đi kèm với các phần thịt bò. Chọn rượu vang khi dùng bò bít tết chắc chắn cần cân nhắc thêm yếu tố hương vị của nước sốt đi kèm. Với nước sốt tiêu xanh có hương vị cay nhẹ, hãy chọn những dòng vang từ những giống nho có hương vị cay tương đồng như giống nho Cabernet Sauvignon (vang Bordeaux, Super Tuscan, Mỹ), hay giống nho Syrah/Shiraz (vang Rhône Valley như Hermitage, Côte Rôtie, hay vang Úc). Với nước sốt vang đỏ có chút vị chua nhẹ và hương vị của quả đỏ, rượu vang kết hợp hoàn hảo nhất vẫn là Pinot Noir từ Bourgogne, Merlot từ Bordeaux, Chianti Classico, Barolo & Barbaresco. Với nước sốt nấm thơm mềm mại, nhẹ nhàng và ngọt ngào, những dòng vang tuyệt vời nhất bạn có thể chọn là Barolo & Barbaresco từ vùng nổi tiếng với nấm Truffle trắng, hay vang Malbec từ vùng Cahors cũng nổi tiếng với nấm truffle đen, hoặc các dòng vang Pinot Noir từ Bourgogne nhẹ nhàng hương trái quả đỏ hòa cùng chút hương thơm của thềm rừng rậm mát lành. 

Món bò steak mềm mượt như lụa tại nhà hàng GU
Món bò steak mềm mượt như lụa tại nhà hàng GU

Từ những kết hợp rượu vang với thịt bò steak cổ điển, truyền thống nhất đến những lựa chọn có thể phá cách nhất như thử dùng vang trắng Chardonnay ủ gỗ ngậy béo của Corton Charlemagne với phần thịt bò Kobe thượng hạng phân cấp A5 ngậy béo, GU Bistronomy hứa hẹn là nơi bạn có thể trải nghiệm những kết hợp rượu vang cùng ẩm thực thú vị và khác biệt so với các nhà hàng bít tết khác ở Hà Nội. 

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *