Mùa hè tại Châu Âu mở ra một thiên đường ẩm thực với những khay hải sản tươi ngon ngọt vị từ đại dương xanh thẳm, thưởng thức cùng những dòng rượu vang tươi mát. Không cần phải đợi đến những chuyến du lịch, GU Bistronomy gói trọn hương vị đại dương trong tháp hải sản đẳng cấp từ nguyên liệu nhập khẩu và vô vàn lựa chọn rượu vang để thực khách trải nghiệm mùa hè châu Âu ngay tại Hà Nội. 

Tháp hải sản nhập khẩu sang chảnh và đẳng cấp tại GU
Tháp hải sản nhập khẩu sang chảnh và đẳng cấp tại GU

Tháp hải sản đẳng cấp với nguyên liệu tuyển chọn

Tự hào là nhà hàng 5 sao với thực đơn món Âu đặc sắc và chất lượng hàng đầu tại Hà Nội, GU Bistronomy đem đến cho thực khách những khám phá mới mẻ mà vẫn tôn trọng hương vị tự nhiên của những nguyên liệu tuyển chọn cao cấp. Một trong những trải nghiệm không thể bỏ lỡ để khai màn một bữa tiệc tại GU chính là tháp hải sản gồm Tôm Hùm Xanh, Ốc Bulot Pháp, Hàu Pháp, Vẹm Đen Pháp. Mỗi nguyên liệu được thử nếm và tuyển chọn tỉ mỉ kĩ lưỡng từ nguồn gốc, loại hải sản, đến sự ổn định về chất lượng và hương vị độc đáo. 

 

Hàu Pháp là thành phần không thể thiếu trong thực đơn chuẩn Âu 5 sao. Tại GU, hàu được chọn lọc ra sau khi thử nếm nhiều loại hàu với hương vị đặc trưng thể hiện nguồn gốc như hàu Boudeuse có vị béo vừa, đầy đặn, ngọt ngào, hay hàu Gillardeau (Hàu “G”) có vị đậm khoáng đạt, ngọt dịu, tinh tế, tùy theo thời điểm mà GU lựa chọn loại hàu nhập khẩu tươi nguyên từ Pháp để thực khách tận hưởng trọn vẹn hương vị đại dương. 

 

Hàu Gillardeau nhập khẩu tươi ngon từ Pháp 
Hàu Gillardeau nhập khẩu tươi ngon từ Pháp

Các thành phần khác trong tháp hải sản cũng thể hiện sự kì công và tiêu chuẩn chất lượng cao tại GU: Ốc Bulot Pháp tại GU là loại được chọn lọc với kích thước lớn, thịt ốc giòn ngọt và phần bụng béo bùi thơm dịu, kết hợp cùng sốt mayonnaise cân bằng vị mặn nhẹ từ biển cả thành một tổng thể hài hòa. Vẹm đen Pháp đầy đặn, cùi thịt mềm mại và dư vị sắc nét. Và phần Tôm hùm xanh đặc sắc với thớ thịt giòn và ngọt vị tươi rói. Chỉ với tháp hải sản 4 loại mà thực khách có thể du ngoạn đến những dải biển Đại Tây Dương hay Địa Trung Hải xanh mướt tựa ngọc bích, nơi thiên nhiên ban tặng những tinh túy hương vị từ biển.

 

Nghệ thuật kết hợp rượu vang và tháp hải sản

Thưởng thức tháp hải sản chứa đầy tinh túy của biển cả không thể thiếu được sự kết hợp cùng những dòng vang thơm phức hợp và tươi mát, một trải nghiệm ẩm thực đẳng cấp chỉ có ở nhà hàng 5 sao. Hương vị của vang làm tươi sáng lên vị khoáng chất của biển, hòa hợp với những thớ thịt hải sản ngọt ngào và để lại dư vị phức hợp lưu luyến. Lựa chọn rượu vang phù hợp với tháp hải sản tuy không khó bởi chúng ta thường nghĩ đến vang trắng, nhưng thực tế lại rất đa dạng mà có thể thực khách đã bỏ lỡ cơ hội khám phá những dòng vang khác nhau. Hãy cùng GU Bistronomy khám phá những dòng rượu vang thú vị kết hợp hoàn hảo với tháp hải sản tại GU.

 

Tiêu chí lựa chọn rượu vang để kết hợp với tháp hải sản

Trải nghiệm ẩm thực trong nhà hàng 5 sao đòi hỏi phải có sự kết hợp hài hòa giữa món ăn và rượu vang, trong đó rượu vang là thành phần hỗ trợ cho hương vị của món ăn, thay vì lấn át món ăn. Với hải sản tươi sống có hương vị thanh mát, rượu vang cần lựa chọn dòng có vị thanh đến đậm vừa, nhiều hương trái quả tươi và hương khoáng chất, vị chua vừa hoặc chua sắc nét. Cần tránh những dòng vang có hương vị gỗ ủ đậm, hoặc vang đỏ có vị chát mạnh bởi chất chát trong gỗ hay trong rượu vang đỏ sẽ đem lại vị tanh và vị sắt khi kết hợp với hải sản tươi sống. 

 

Hầm rượu GU hơn 1000 loại vang được tuyển chọn kĩ lưỡng từ những vùng nổi tiếng
Hầm rượu GU hơn 1000 loại vang được tuyển chọn kĩ lưỡng từ những vùng nổi tiếng

Vang sủi hoặc champagne có hương vị tươi mát

Vang sủi hay champagne thực sự là lựa chọn lý tưởng để vừa khai tiệc vừa kết hợp với tháp hải sản bởi những kết hợp được coi là “kết hợp nơi thiên đường” như hàu sống và Champagne, thường được những sommelier trong nhà hàng 5 sao ưu tiên giới thiệu tới thực khách. Những dòng vang sủi và champagne có hương vị tươi mát làm cho hải sản thêm phần tươi ngon, đặc biệt là champagne được làm từ thổ nhưỡng giàu hương vị khoáng chất của đá phấn hàng trăm triệu năm có sự tương đồng với hương vị biển cả trong hải sản. Vị chua thanh thoát trong vang sủi và champagne sẽ giống như một lát chanh vàng nhẹ nhàng hòa quyện với hương vị hải sản mát nhẹ, cân bằng lấy vị mặn biển cả trong hải sản. Khi lựa chọn vang sủi và champagne cho tháp hải sản, hãy lưu ý những điểm sau đây:

  • Vang sủi/champagne nên chọn dòng Dry/Brut – không có vị ngọt như các dòng Prosecco, Prosecco Rose, Cava. 
  • Đối với Champagne, nên chọn những dòng Champagne có hương vị tươi mát của trái quả, khoáng chất như Brut, Brut Rose, Blanc de Blancs, hơn là những dòng có hương thơm ngậy béo nhiều từ quá trình malolactic hay có hương vị gỗ ủ. Những dòng champagne tiêu biểu có thể kết hợp với tháp hải sản ở GU: Champagne Charles Heidsieck Brut Reserve, Champagne Billecart Salmon Brut Rose, Champagne Ruinart Blanc de Blancs, các dòng Champagne Beaumont des Crayères tươi trẻ. 
  • Một số dòng champagne sử dụng thùng gỗ để ủ rượu như Henri Giraud nhưng hương vị gỗ rất nhẹ, chủ yếu là hương vị của quả mọng, vẫn rất hợp với tháp hải sản. 
Champagne là lựa chọn hoàn hảo để khai tiệc và kết hợp với hải sản
Champagne là lựa chọn hoàn hảo để khai tiệc và kết hợp với hải sản

Những dòng vang trắng lý tưởng cho tháp hải sản

Khác với suy nghĩ của nhiều thực khách rằng ở thị trường Việt Nam chủ yếu dùng vang đỏ nên khó tìm kiếm được nhiều trải nghiệm với vang trắng, hiện nay, xu hướng dùng vang trắng cho mùa hè, mùa thu hay cho món ăn nhẹ nhàng và món hải sản ngày càng được ưa chuộng, và trong các nhà hàng 5 sao ở Hà Nội, danh mục rượu vang trắng đã được mở rộng ra nhiều giống nho, nhiều vùng làm nho thú vị trên thế giới. Để chọn rượu vang trắng cho tháp hải sản tại GU Bistronomy, thực khách có thể du ngoạn vòng quanh thế giới với danh mục rượu vang đặc sắc của GU, từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức ở châu Âu đến vang Mỹ, Chile, vang Nam Phi rồi tới Úc và New Zealand. Vẫn với tiêu chí vang trắng không ngọt, vị thanh mát nhẹ nhàng, nhiều vị khoáng chất tươi mát, hạn chế hương vị gỗ ủ, thực khách có thể khám phá những dòng rượu vang tiêu biểu sau: vang trắng Bordeaux AOC hoặc Graves AOC từ vùng Bordeaux, Pháp, vang trắng từ làng Chablis, làng Marsannay, Pernand Vergelesses, Pouilly Fuisse của vùng Bourgogne với phong cách thanh thoát như của nhà Maison Louis Latour, vang trắng Côte du Rhône Blanc vùng Rhône Valley, vang trắng từ giống nho Pinot Grigio của Ý. Vang trắng từ những nước New World thường có hương vị quả chín đậm nên chọn vang trắng cho tháp hải sản sẽ cần lựa chọn những nhà có phong cách vang tươi mát, thanh thoát như Greywacke của New Zealand với dòng Wild Sauvignon. 

 

Vang trắng từ làng Chablis tươi mát, đầy khoáng chất
Vang trắng từ làng Chablis tươi mát, đầy khoáng chất

Vang hồng, một xu hướng trẻ trung mới mẻ trong ẩm thực

Vang hồng không chỉ còn là dòng vang có màu sắc hồng thời thượng chỉ dùng cho tiệc tùng, mà ngày càng được chú trọng về kĩ thuật và hương vị để trở thành một phần tinh túy của ẩm thực cao cấp. Những dòng nước nho được nghiên cứu ép vô cùng tỉ mỉ để đạt được màu hồng tươi trong nhẹ nhàng nhất, mà vẫn ôm trọn hương vị của trái quả đỏ, chanh bưởi và hoa hồng trong vị rượu. Ngày nay danh mục vang hồng trong các nhà hàng 5 sao đã được chú trọng hơn, có sự tuyển chọn những tên tuổi nổi tiếng với phong cách sắc nét từ vùng Provence nước Pháp. Vang hồng, tuy có màu sắc hồng nhưng hương vị tươi mát, là lựa chọn hoàn hảo và lý thú cho tháp hải sản. Hãy thử những dòng vang hồng của H&B hay Miraval để kết hợp với tháp hải sản tại GU Bistronomy, để cảm nhận một mùa hè Địa Trung Hải rực rỡ và sảng khoái. 

 

Vang hồng Studio de Miraval
Vang hồng Studio de Miraval

Rượu vang cho tháp hải sản nướng than hoa

Với thực khách muốn trải nghiệm thêm hương vị hải sản nướng than hoa, lựa chọn rượu vang để kết hợp lại thêm phần thú vị. GU Bistronomy là nhà hàng 5 sao hiếm hoi tại Hà Nội sử dụng lò than Mibrasa chuyên dụng để nướng hải sản, giữ nguyên độ mọng, hương vị tươi ngon, ngọt ngào của hải sản và thoảng thêm hương khói nhẹ nhàng. Nếu như hải sản tươi cần vang có hương vị thanh thoát, thì hải sản nướng than hoa sẽ mở ra thêm những lựa chọn đa dạng hơn, như những dòng vang Chardonnay được ủ gỗ nhẹ nhàng đem lại vị ngậy béo hơn như vang Chardonnay của Mỹ, hay vang từ những làng Meursault, Puligny-Montrachet của vùng Bourgogne nước Pháp. Château de Marsannay và Château de Meursault ở vùng Bourgogne là hai nhà làm vang trắng có phong cách đầy đặn, ngậy thơm rất hợp với tháp hản sản nướng than hoa. Ngoài ra, giống nho Riesling của vùng Alsace nước Pháp, hoặc Riesling từ Úc, New Zealand cũng là giống nho làm vang trắng phức hợp hương hoa trái, hợp với vị hải sản nướng. 

 

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *