Dù bạn cần thêm kiến thức để thể hiện hiểu biết khi mời bạn bè hay đối tác đến một nhà hàng cao cấp, hay bạn là một tín đồ say mê ẩm thực muốn khám phá thêm những trải nghiệm thú vị, thì những bí quyết bỏ túi dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn khi tìm kiếm những dòng rượu vang phù hợp với món ăn sang chảnh: Hàu nhập khẩu. 

Hàu và Champagne tại nhà hàng cao cấp GU Bistronomy
Hàu và Champagne tại nhà hàng cao cấp GU Bistronomy

Món hàu trong ẩm thực Âu cao cấp

Thực đơn của một nhà hàng Âu cao cấp ở Hà Nội không thể thiếu những nguyên liệu tiêu biểu như hàu nhập khẩu, sò điệp, cá hồi, cá tuyết, chim câu Pháp, bò Wagyu, cừu… trong đó món hàu hầu như được thưởng thức ở dạng tươi sống, và một vài công thức nấu chín như au gratin (nướng với lớp phủ phô mai). Tuy nhiên, hàu sống vẫn luôn là lựa chọn được ưu tiên nhất bởi khi thưởng thức hàu sống, thực khách có thể cảm nhận được độ tươi ngon cũng như hương vị nguyên bản thể hiện đặc trưng từ nguồn gốc vùng biển của từng loại hàu. 

 

Hàu Gillardeau No 3 tại nhà hàng GU Bistronomy
Hàu Gillardeau No 3 tại nhà hàng GU Bistronomy

Những dòng rượu vang kết hợp với hàu hoàn hảo

Với hương vị thanh nhẹ và thể hiện rất tinh tế những đặc trưng của vùng biển mà chúng sinh trưởng, món hàu thường được kết hợp với những dòng vang có hương vị nhẹ nhàng và cấu trúc thanh thoát. Sau đây là những dòng vang phổ biến mà thực khách có thể trải nghiệm mỗi lần tới nhà hàng cao cấp thưởng thức món hàu:

Vang từ giống nho Sauvignon Blanc 

Đặc trưng của giống nho Sauvignon Blanc là hương thơm của các dòng quả chanh, bưởi, khoáng chất mát lành và vị chua sảng khoái, sự kết hợp hương vị vang Sauvignon Blanc cũng giống như dùng chanh vàng để kết hợp với hàu sống, sẽ đem lại một tổng thể tươi mát, hài hòa. Rượu vang từ nho Sauvingon Blanc rất dễ lựa chọn trong danh mục rượu vang của các nhà hàng cao cấp. Hãy thử những dòng vang từ giống nho Sauvignon Blanc từ các chai vang Bordeaux AOC hay Graves AOC trắng, hay Sauvignon Blanc từ vùng Friuli Đông Bắc Ý. Giống nho Sauvignon Blanc cũng dễ tìm thấy ở New Zealand, tuy nhiên, với món hàu sống, nên chọn phong cách sản xuất thiên về hương quả chanh, bưởi và khoáng chất, điển hình như nhà Greywacke trong danh mục của GU Bistronomy.  

Sauvignon Blanc từ Greywacke, New Zealand
Sauvignon Blanc từ Greywacke, New Zealand

 

Vang sủi và champagne 

Kết hợp champagne với hàu sống được coi là một trong những kết hợp “nơi thiên đường” bởi hương vị thanh mát và khoáng chất trong champagne là sự hòa hợp hoàn hảo với hương vị biển cả trong hàu, và vị chua của champagne cũng cân bằng chút vị mặn trong thịt hàu. Đây cũng là kết hợp thường gặp khi đến thưởng thức tại các nhà hàng cao cấp. Hãy chọn những dòng champagne hay vang sủi Brut không ngọt, thiên về hương vị của trái quả để kết hợp với hàu sống. Nên tránh kết hợp những dòng champagne có rượu nền đã qua ủ gỗ quá đậm hoặc hương vị bánh mỳ nướng ngậy nhiều (từ quá trình ủ trong hầm rượu), bởi những hương vị này sẽ át hương vị thanh nhẹ của hàu và vị gỗ ủ có thể đem lại cảm giác của mùi vị sắt trong hàu. 

 

Champagne và hàu, kết hợp kinh điển trong nhà hàng cao cấp
Champagne và hàu, kết hợp kinh điển trong nhà hàng cao cấp

Vang từ giống nho Chardonnay không ủ gỗ 

Giống nho Chardonnay cũng là một lựa chọn phù hợp cho hàu sống, và nên ưu tiên chọn những dòng vang không qua ủ gỗ, có hương vị thuần chất của giống nho Chardonnay như hương trái đào trắng, mơ vàng. Rất dễ dàng tìm kiếm những chai Chardonnay ở mức giá vô cùng thân thiện, để kết hợp với hàu sống, như rượu vang từ Chablis, hay từ Bourgogne AOC, vang Chardonnay từ Ý, Chile hay Úc. Rượu Chablis, từ giống nho Chardonnay, cũng được coi là kết hợp hoàn hảo với hàu sống mà các Sommelier trong nhà hàng cao cấp sẽ luôn giới thiệu tới thực khách. Những cây nho của làng Chablis được trồng trên thềm đất đá phấn cổ Kimmeridgian chứa trầm tích của hàu và động vật thân vỏ cổ đại từ hơn 200 triệu năm trước, nên hương vị rượu có nhiều khoáng chất đặc trưng và tương đồng với hương vị của hàu sống. 

Chablis và hàu cũng là kết hợp hoàn hảo 
Chablis và hàu cũng là kết hợp hoàn hảo

Có rất nhiều dòng vang có thể kết hợp tuyệt vời với hàu sống, như vang hồng Rose của vùng Provence, vang từ giống nho Pinot Grigio của Ý, vang trắng từ giống nho Verdejo của Tây Ban Nha,… Một món ăn tưởng chừng như thanh mảnh và kén chọn vang thực ra lại mở ra vô vàn lựa chọn để trải nghiệm. Hãy cùng nhà hàng cao cấp GU Bistronomy khám phá thêm những kiến thức ẩm thực phong phú và đừng quên ghé qua nhà hàng để trải nghiệm thực tế.

 

Tìm kiếm nhiều nhất: nhà hàng fine dining, nhà hàng âu hà nội

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *